เทพเบนเทน มีที่มาอย่างไร

เทพเบนเทน มีที่มาอย่างไร
เทพเบนเทน

เทพเบนเทน มีที่มาอย่างไร วันนี้เราจะมาไขข้อข้องใจกันค่ะ เรื่องราวของเทพญี่ปุ่นนั้นมีทั้งหมดราวๆ 8 ล้านองค์ได้ แต่องค์ที่นิยมที่สุดคือเทพจิ้งจอกอินาริ แล้วก็ยังมีขนาด 7 เทพแห่งโชคลาภ โดยคณะ 7 เทพแห่งโชคลาภจะทำการคัดเลือกจากโชกุนในสมัยโบราณ มักจะมีไว้ประดับประดาตามร้านขายของที่ระลึกหรือบางทีก็จะขายเป็นเพียงเทพข้างบนเรือบรรทุกสมบัติไปเลย แยกคล้ายๆ กับแปดเซียนของจีน ประเทศญี่ปุ่นจะเป็นเพียงตัวแทนในคณะอติเทพเดี๋ยว โดยคณะนิเทศในเรือนี้ได้มีการเดินทางในช่วงพ.ศ. 420 บูชาเพื่อเป็นสิริมงคลกับไดเมียว ในเวลาต่อมาในปีค.ศ. 469 ปรากฏว่าพวกโจรได้บูชาธนเทพเพื่อขอพรให้ได้ในสิ่งที่ต้องการและต่อมาพระภิกษุเพ็นเคเป็นพระที่รับการปลดปลาจากโชกุนโทกุกาว่าอิเอมิสึในปีค.ศ. 1623 โดยเป็นสัญลักษณ์ของโชคลาภ

เทพเบนเทน มีที่มาอย่างไร

ด้านบนเรือสมบัติที่ชื่อว่าทางคณะมูลนิธิเทพแต่ละองค์ใหญ่ก็จะถือสมบัติต่างกันเพื่อแสดงว่าวิริยะภาวนาเกี่ยวกับอะไรบ้างนะ และองค์แรกที่มานำเสนอนี้มีชื่อว่าเบนเทนว่าเบนไซเทน หรือเบนเท็นหมายถึงเทวีที่อยู่ในคณะ 7 เทพเรียกอีกชื่อหนึ่งว่าเบนไซเทนสาวญี่ปุ่นเรียกว่ามองเบนเท็นในฐานะเทพีแห่งความรัก และจริงๆ แล้วถ้าตามตำนานก็คือเทพีแห่งศิลปะ และอิสระทางคำพูด แท้จริงแล้ว เบนไซเทนก็คือองค์เดียวกับพระแม่สุรัสวดีซึ่งเป็นเทวีแห่งปัญญาของศาสนาฮินดู ในชั้นเรียนเรื่องรามเกียรติ์ภาษาไทยก็จะมีแบบพระพรหม พระศิวะ พระนารายณ์ พระอุมา ตามนี้เลย แล้วเมืองไทยก็นับถือเทพแห่งศิลปวิทยาว่าเป็นพระพิฆเนศ คณะอักษรจุฬาเราก็เห็นตราประจำคณะที่เป็นเทพีอยู่กับนกยูงและก็ถือเครื่องดนตรีที่เป็นของอินเดียที่เรียกว่าวีณา ซึ่งนั่นคือพระแม่สรัสวตี คนไทยจะเรียกพระนามว่าสุรัสวดีซึ่งกองสหัสดีอำเภอไหนก็มีที่มามาจากชื่อภัทรวดี

เทพเบนเทน มีที่มาอย่างไร

พอสมัยนิยมในรัชกาลที่ 6 ทำให้เทพีสุรัสวดีเลือนหายไป คนที่รู้จักนจริงๆ ก็คงจะมีแต่คนที่นับถือศาสนาฮินดู หรือคนที่ดูละครเทพอินเดีย เมื่อพระแม่สรัสวตีถูกนำเข้ามาจากญี่ปุ่นบางทีก็รู้จักในชื่อเหมียวออนเทน แปลว่าผู้ทรงมีสุรเสียงอันไพเราะและพุทธมหายานก็ยังถือว่าพระนางเป็นโพธิสัตว์และเป็นคู่สัตติของพระโพธิสัตว์มัญชุศรีโพธิสัตว์แห่งปัญญาอีกด้วย ดังนั้นจึงสรุปได้ว่าเบนไซเทนหรือว่าเบนเทนเป็นเทพในศาสนาฮินดูที่เข้ามาผ่านศาสนาพุทธมหายานอีกที และก็เปลี่ยนยังถือวีณาว่าเป็นถือมิวะของญี่ปุ่นแทน 

เทพเบนเทน มีที่มาอย่างไร

เบนเทนก็ได้ปรากฏเลยสุวรรณภาพสูตรกับสัจธรรมบุณฑริกาสูตรซึ่งเป็นพระสูตรสำคัญของศาสนาพุทธมหายาน เรื่องความเชื่อของชินโตญี่ปุ่นมาผสมกับพุทธแบบจีนและชื่อทางชินโตของพระนางคืออิชิคิชิมะฮิเมะโนมิโคโตะ หรือเรียกสั้นๆ คือเบนเทน เป็นเทพแห่งศิลปะการแสดงที่ได้รับการบูชาในหมู่พวกเกอิชากับโออิรัน ในศาสนาพุทธของญี่ปุ่นนิกายชินงอนและเทนได ท่านคือเทวีแห่งน้ำ ซึ่งญี่ปุ่นก็มีเทพแห่งนั้นอยู่แล้วก็คือซุยเทน บางครั้งในรูปวาด รูปปั้นของพระนาง อาจจะมีพญางูขาวเป็นบริวารด้วย บ้างก็บอกว่าพระนางเป็นน้องสาวของราชาเอ็นมะ และก็ยังแต่งงานกับริวจินหรือว่าพญามังกร บางทีก็เห็นพระนางอยู่กับมังกรขาวหรือว่างูขาวซึ่งเป็นบริวารผู้แจ้งสารของนางนั่นเอง

เรื่องเล่าอีกตำนานสุดแปลกอย่างหนึ่งของเบนเทนก็คือเบนเทนขี้อิจฉาคู่แต่งงาน ดังนั้นผู้ที่เล่นดนตรีมิวะจะต้แองโสด แต่ถ้าแต่งงานแล้วจะถูกขโมยสกิลการเล่นดนตรีไป ที่จริงอาจจะเป็นเรื่องที่แต่งขึ้นมาเพื่อไม่ให้สตรีเหล่านี้แต่งงานมีครอบครัว และผู้แต่งงานที่อยากมีลูกสาวสวยก็จะสวดบูชาเบนเทน พ่อขอให้ลูกของตนเองออกมาแข็งแรงก็สวดบูชา แต่ทั้งคู่สามีภรรยาจะต้องบูชาแยกกัน ห้ามบูชาในฐานะคู่สามีภรรยาพร้อมกันในห้องเดียวกัน มิฉะนั้นทั้งสองจะเกิดการหย่าร้างเกิดขึ้น

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ : QuotesAboutSmile และ keywordsfun