ตำนานบิชามอนเทน

ตำนานบิชามอนเทน
ตำนานบิชามอนเทน

ตำนานบิชามอนเทน เป็น 1 ในคณะ 7 ที่มีโชคลาภญี่ปุ่นซึ่งเรือลำนี้เนี่ยก็พบเห็นได้ทั่วไป และ บิชามอนเทนเป็นเทพทางพุทธศาสนาเองด้วย สวมชุดเกราะแล้วก็ถือเจดีย์เอาไว้เทพองค์นี้คนมักจะนึกว่าเป็นเทพสงคราม แต่ที่จริงแล้วเนี่ยคือองค์เดียวกับท้าวเวสสุวรรณ ญี่ปุ่นเนี่ยก็รับรูปแบบมาจากจีนอีกที บิชามอนเทนก็มีในพุทธเถรวาทของไทยเราด้วยแต่ว่าของไทยจะเป็นยักษ์แยกเขี้ยวแทน แต่ของจีนจะอยากจะออกไปทางยักษ์นักรบมากกว่า ชื่อจีนคือตัวเหวินเทียนหวัง ของท้าวเวสสุวรรณเปรียบเสมียนโลก ถ้าหากไปดูวัดเล่งเน่ยยี่แถวเยาวราชจะเห็นเทพ 4 องค์ทางเข้าประตูองค์ เขาเรียกว่าท้าวจตุโลกบาลที่ปกครอง 4 ทิศพระกุเวรเป็นธรรมาภิบาลปกป้องศาสนาพุทธประจำทิศเหนือ และเป็นใหญ่เหนือยัดทั้งปวงเหล่าภูตผีปีศาจก็ต่างหวาดกลัวท้าวเวสสุวรรณเจดีย์ ที่พระกุเวรหรืออยู่นี้จะสามารถการคลังปีศาจได้ 

ตำนานบิชามอนเทน
ตำนานบิชามอนเทน

บางเวอร์ชั่นเช่นในวรรณกรรมห้องศิลป์ท้าวเวสสุวรรณก็จะถือร่มแทนส่วนคนที่ถือเจดีย์ จึงกลายเป็นลิงค์ที่เป็นพ่อของอาจารย์ครับพี่ติ้งและนะจ๊ะ ทั้งในตำนานเทพประยุทธ์กับเรื่องไซอิ๋วแต่บางครั้งก็นับว่าต้าหัวเทียนหวังในพระองค์เดียวกันอีกยิ่งแต่ถ้าต้องการห้องฟิตเนสก็นับเป็นคนละองค์กัน เมื่อพระครูเวรหรือว่าดีจริงเข้ามาอย่างญี่ปุ่นก็จะมีชื่อว่าณิชามอนเทนอยู่ในคณะนิเทศโชคลาภของญี่ปุ่นหน้าตาก็จะดูไม่ดุร้ายมากนักจะออกแนวแม่ทัพเหมือนจริงมากกว่าและว่ากันว่าก็คือโรงเรียนสวิงกิ้งนะ นอกจากเจดีย์จะแวะถามภูตผีปีศาจแล้วย่อมแสดงถึงศรัทธาในพุทธศาสนาและคติของศาสนาพุทธนิกายมหายานก็จะถือว่าพระครูเวรไอ้เบนซ์

ตำนานบิชามอนเทน
ตำนานบิชามอนเทน

หน้าที่ของบิชามอนเทนคล้ายๆ กับตำรวจ มีหน้าที่คอยจับสิ่งชั่วร้าย ปกป้องคนดี จึงได้รับการบูชาในกลุ่มทหาร ตำรวจและผู้รับราชการ บิชามอนเทนหรือพระกุเวรก็ยังเกี่ยวข้องกับการรักษาโรค รักษาอาการเจ็บป่วยต่างๆ ความเชื่อสมัยโบราณ คิดว่าการเป็นโรคเหน็บชาเกิดจากผีเข้าหรือไม่ก็มีปีศาจกับมนุษย์สิงสู่อย่างเช่น กาฬโรคก็มองว่าเกิดจากปีศาจตัวดำ

ดังนั้นพระกุเวรหรือว่าบิชามอนเทนจึงเป็นเทพที่แพทย์พยาบาลและบูชาด้วยนอกจากพยาบาลหมอตำรวจที่เกี่ยวกับวิชาบำเพ็ญแล้วอาชีพที่เกี่ยวข้องกับวิชามารแท้จริงได้แก่อาชีพที่เสี่ยงอันตรายทุกชนิดไม่ว่าจะเป็นนักบินกับทูตระหว่างประเทศ ที่ต้องเดินทางบ่อยๆ เพราะเขาจะบูชาพระกุเวรหรือบิชามอนเทน เพื่อให้เดินทางปลอดภัย รวมไปถึงการสำรวจและโบราณคดี ที่ต้องเสี่ยงตาย เวลาสำรวจที่ใดหรือจะเป็นเจ้าของร้านเพชร เรียกว่าวิชามอนเตเนโกร เจ้าแห่งทรัพย์ก็เลยมีหน้าที่รักษาทรัพย์ ที่เจ้าของในครอบครองอยู่ และยังรวมไปถึงนักข่าวที่เสี่ยงอันตรายและออกภาคสนามบ่อยๆ

และยังมีกะลาสีเรือ อาชีพที่สลกบาตรหน่อยก็คืออาชีพที่ต้องผจญอันตรายทั้งสิ้น สำหรับคนที่ไปท่องเที่ยวญี่ปุ่นแล้วอยากไปสักการะบิชามอนเทนก็สามารถเข้าไปสักการะที่ชารอนเทตได้โดยเทวสถานชื่อดังของท่านก็คือวัดเซนโคจิ ซึ่งสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยเซ็นโงคุ ในยุคโชกุนโทกุงาวะอิเอยาสึ ตั้งแต่คริสต์ศักราช 1595 ต่อมาในปี 1792 ก็ได้ถูกย้ายจากที่ใดไปยังสถานที่ปัจจุบันพร้อมกัน 9 หลังเลย

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ : QuotesAboutSmile และ keywordsfun