วิธีการประหารนักโทษในประเทศต่างๆ

วิธีการประหารนักโทษในประเทศต่างๆ

วิธีการประหารนักโทษในประเทศต่างๆ จะเกิดเมื่อคนเราทำผิดกฎหมาย และจะต้องได้รับโทษให้ถูกต้องตามกฎระเบียบที่ได้บรรญัติไว้ในสังคมนั้นๆ ซึ่งกฎสูงสุดหรือการลงโทษที่ร้ายแรงที่สุดก็คือการประหารชีวิตของนักโทษนั่นเอง ปัจจุบันนี้ยังมีการประหารนักโทษในหลายประเทศ ถ้าพูดถึงการประหารชีวิตมักจะเป็นการยิงเป้าในสมัยก่อน และล่าสุดคือเรื่องของการฉีดสารพิษเข้าสู่ร่างกาย แต่ว่าต่างประเทศเองเขายังคงมีการประหารชีวิตเหมือนกัน และมีหลากหลายวิธี วันนี้เราจะมาดูกันค่ะ ว่ายังประเทศไหนใช้วิธีประหารชีวิตอย่างไรบ้าง

วิธีการประหารนักโทษในประเทศต่างๆ
  1. การแขวนคอ เป็นการประหารนักโทษที่ธรรมดาที่สุดในบรรดาวิธีการประหารทั้งหมด ปัจจุบันยังมีหลายประเทศที่ใช้อยู่ อย่างเช่น อัฟกานิสถาน บังกลาเทศอิรัก อิหร่าน อินเดีย ญี่ปุ่น สิงคโปร์
  2. การยิงเป้า มีในประเทศจีน และยิงด้วยทีมเพชฌฆาตหรือทีมทหารมากกว่า 1 คน ซึ่งยังใช้ในประเทศอินโดนีเซียและยิงด้วยอาวุธที่มีประสิทธิภาพร้ายแรงมากขึ้น อย่างเช่น ปืนต่อสู้อากาศยาน ซึ่งตามรายงานของสื่อต่างชาติ CNN และ Pop News ก็เปิดเผยว่าการประหารชีวิตนักโทษด้วยการยิงปืนปตอ. หรือว่าปืนต่อสู้อากาศยานเกิดขึ้นในเกาหลีเหนือด้วย
  3. การฉีดสารพิษ ประเทศแรกที่ใช้วิธีการฉีดสารพิษคือสหรัฐฯ เริ่มใช้ครั้งแรกในปี 2525 หลังจากนั้นก็มีอีกหลายประเทศรวมทั้งจีนและไทยที่ใช้วิธีการนี้ ซึ่งเป็นการฉีดสารพิษเข้าสู่เส้นเลือด 3 ขั้นตอนตามข้อมูลของเว็บไซต์ที่มีการระบุว่ามีนักโทษถูกประหารชีวิตด้วยการฉีดสารพิษในสหรัฐฯ ตั้งแต่ปี 2519 จำนวน 1,300 ราย มี 33 รัฐ อาทิ อัลลาบาม่า อลิโซน่า ฟลอริด้า ไอดาโฮ
วิธีการประหารนักโทษในประเทศต่างๆ
  1. การนั่งเก้าอี้ไฟฟ้า การประหารชีวิตนักโทษเด็ดขาดด้วยการนั่งบนเก้าอี้ไฟฟ้า ปัจจุบันยังคงมีการใช้อยู่ในหลายรัฐของสหรัฐฯ ซึ่งแต่ละรัฐเองก็มีการกำหนดกระแสไฟฟ้าที่ปล่อยเข้าสู่นักโทษไม่เท่ากัน ขณะที่ปัจจุบันยังมีบางรัฐของสหรัฐฯ เปลี่ยนแปลงวิธีการประหารจากเก้าอี้ไฟฟ้ามาเป็นการฉีดสารพิษตามคำร้องของนักโทษอีกด้วย
  2. การรมก๊าซ ที่รัฐโอกลาโฮมาซึ่งก็เป็นรัฐแรกของสหรัฐฯ ที่มีการอนุญาตให้ใช้ก๊าซไนโตรเจนในการประหารชีวิตนักโทษได้ หลังจากสภารัฐโอโกฮาม่าได้ผ่านร่างกฎหมายนี้ด้วยคะแนนที่เป็นเอกฉันท์ โดยกลุ่มผู้ที่สนับสนุนกฎหมายให้ใช้วิธีการประหารด้วยการรมก๊าซไนโตรเจนมองว่าเป็นวิธีการประหารชีวิตที่มีมนุษยธรรม และทำให้ตายอย่างไม่ทรมาน อีกทั้งยังไม่ต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์เป็นผู้ลงมือด้วย
วิธีการประหารนักโทษในประเทศต่างๆ
  1. อีกหนึ่งวิธีที่เรียกว่าสยดสยองพอกัน คือ การตัดหัว วิธีการประหารชีวิตด้วยการตัดศีรษะ ปัจจุบันยังมีอยู่ที่ประเทศซาอุดิอาระเบีย ซึ่งก็เป็นประเทศที่มีการลงโทษประหารชีวิตด้วยการตัดหัวนักโทษเด็ดขาดโดยใช้ดาบนั้นเองค่ะ

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ : QuotesAboutSmile และ keywordsfun