ราพันเซลที่ไม่ได้สวยหรูเหมือนในการ์ตูน

ราพันเซลที่ไม่ได้สวยหรูเหมือนในการ์ตูน
ราพันเซล เวอร์ชั่นดิสนีย์

ราพันเซลที่ไม่ได้สวยหรูเหมือนในการ์ตูน เชื่อว่าหลายคนคงจะเคยได้ยินเรื่องราวของราพันเซล เพราะว่าเป็นเจ้าหญิงค่อนข้างจะดัง และมีเอกลักษณ์จากผมของเธอที่ยาวมากๆ ราพันเซลมีการนำมาผลิตในสื่อต่างๆ มากมาย เรื่องล่าสุดก็จะเป็นเรื่อง Tangled จาก Disney’s อย่างไรก็ตาม เรื่องราวของราพันเซลจริงๆ แล้วมีหลายตำนานมาก บางเวอร์ชั่นก็จะเป็นเจ้าหญิงสวยหรู หรือจากเรื่อง Tangled ราพันเซลก็สวย เก่งมาก แต่จริงๆ ยังมีอีกเวอร์ชั่นหนึ่งที่ค่อนข้างจะดาร์ก นั่นก็คือเวอร์ชั่นจากกริมส์นั่นเอง

กริมส์เป็น 2 พี่น้องที่รวบรวมนิทานต่างๆ ในยุโรปมาบันทึกเป็นภาษาของตัวเอง และจะเรียกบันทึกนี้ว่านิทานกริมม์ จริงๆ แล้วนิทานกริมส์ไม่ได้มีแค่เรื่องเจ้าหญิงราพันเซล มีเจ้าหญิงอื่นอีกหลายองค์ (และส่วนมากจะค่อนข้างดาร์ก ไม่ได้สวยหรูเหมือนนิทานทั่วๆ ไป) นิทานราพันเซลมีมานานแล้วในยุโรป หลายคนบอกว่าเรื่องราพันเซลเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริง มีตัวตนจริงในประวัติศาสตร์ และกริมส์ก็ได้เขียนนิยาย ราพันเซลที่ไม่ได้สวยหรูเหมือนในการ์ตูน ขึ้นมา

ราพันเซลที่ไม่ได้สวยหรูเหมือนในการ์ตูน
สามีเข้าไปขโมยหัวผักกาดในสวนของแม่มด

ราพันเซล เวอร์ชั่นของกริมส์ได้เล่าไว้ว่า ในหมู่บ้านแห่งหนึ่ง มีสามีภรรยาอยู่คู่หนึ่ง เขามีหน้าต่างเล็กๆ ซึ่งบ้านหลังนี้อยู่ติดกับบ้านอีกหลัง แต่บ้านของเพื่อนบ้านเนี่ยไม่ใช่บ้านธรรมดา มันเป็นบ้านของแม่มดที่เชี่ยวชาญด้านการปลูกสมุนไพรต่างๆ บังเอิญว่าหน้าต่างของคู่สามีภรรยาหันตรงไปที่สวนของแม่มดพอดี และในนั้นแม่มดก็ปลูกผักกาดไว้ด้วย อยู่มาวันหนึ่งภรรยานั่งมองออกไปเห็นผักกาดแล้วรู้สึกอยากกินมาก แต่ทุกคนในหมู่บ้านรู้ดีว่า ถ้าหากใครขโมยของของแม่มดจะถูกสาป ภรรยาจึงได้แต่หักห้ามใจเอาไว้

ขณะนั้นเองภรรยาก็เริ่มแพ้ท้องหนักมาก สามีจึงพยายามจะหาอาหารทุกอย่างมาให้ภรรยาทาน และตัดสินใจขโมยหัวผักกาด 1 หัวจากสวนของแม่มดมาให้ภรรยาทาน เมื่อภรรยาทานแล้วก็รู้สึกมีความสุขมาก จึงอยากทานอีก สามีก็ทำได้แค่ขโมยผักกาดเรื่อยๆ จนมีครั้งหนึ่งเจอแม่มดจับได้ สามีก็ขอขมาและบอกสาเหตุที่จำเป็นต้องมาขโมยกับแม่มด แม่มดจึงบอกว่าถ้าอย่างงั้นจะให้ผักกาดตามที่ต้องการ แต่จะต้องแลกเปลี่ยนกับเงื่อนไขข้อหนึ่ง สามีก็ยอมทุกอย่าง เพียงเพราะอยากจะได้หัวผักกาดเท่านั้น และเงื่อนไขที่ว่าก็คือ ขอลูกที่เกิดมานั่นเอง

ราพันเซลที่ไม่ได้สวยหรูเหมือนในการ์ตูน
ราพันเซลหออยู่บนคอยที่ไม่มีทางลง

เมื่อภรรยาคลอดบุตรออกมาแล้วจึงจำเป็นต้องมอบให้กับแม่มดตามสัญญา ดังนั้นในที่สุดแม่มดก็มารับตัวเด็กคนนี้ไป และตั้งชื่อให้เด็กคนนี้ว่าราพันเซล (แปลว่าหัวผักกาด) และแม่มดก็เลี้ยงราพันเซลมาเรื่อยๆ เมื่อราพันเซลโตขึ้นก็กลายเป็นสาวรูปงาม สดใสเหมือนกับแสงอาทิตย์ จนกระทั่งราพันเซลอายุประมาณ 13 ปี แม่มดก็เริ่มรู้สึกว่าราพันเซลเริ่มโตเป็นผู้ใหญ่แล้ว นางอยากปกป้องเธอจากโลกภายนอก โดยเฉพาะปกป้องเธอจากชายหนุ่มทั้งหลาย นางจึงสร้างหอคอยที่ไม่มีทางลงให้เธออาศัยอยู่ด้านบน แล้วก็ให้ราพันเซลไว้ผมยาวและถักเปียไว้ ทุกวันแม่มดก็จะขึ้นไปหาราพันเซลโดยการตะโกนบอกเธอให้ปล่อยผมลงมาแทนเชือก และปีนขึ้นไปหาเธอ

ราพันเซลที่ไม่ได้สวยหรูเหมือนในการ์ตูน
เจ้าชายปีนขึ้นมาหาราพันเซล

ราพันเซลเวลาอยู่บนหอคอยก็จะร้องรำทำเพลง จนวันหนึ่งมีเจ้าชายขี่ม้าผ่านมาและได้ยินเสียงเพลงของราพันเซล เจ้าชายรู้สึกหลงใหลในเสียงมาก และเมื่อเจ้าชายกลับวังไปก็ได้แต่ฝันถึงเสียงนี้ ในที่สุดเจ้าชายก็เลยกลับมาตามหาต้นตอของเสียง จนได้เจอราพันเซลที่อยู่บนหอคอยราพันเซลที่ไม่มีทางขึ้นลง เจ้าชายจึงหาวิธีขึ้นไปบนหอคอยแต่ก็ขึ้นไปไม่ได้อยู่ดี เลยแอบมาเฝ้าดูทุกวัน จนวันหนึ่งเห็นวิธีที่แม่มดขึ้นไปบนหอคอย

เจ้าชายก็เลยรอจังหวะที่แม่มดกลับไป แกล้งปลอมตัวเป็นแม่มดด้วยการตะโกนว่าราพันเซล ปล่อยผมของเธอลงมาหน่อย ราพันเซลจึงปล่อยผมลงตามปกติที่เคยทำ แต่กลับคนที่ขึ้นมานั้นไม่ใช่แม่มด กลับกลายเป็นชายที่ไหนก็ไม่รู้ และราพันเซลผู้ไม่เคยรู้อะไรเกี่ยวกับโลกภายนอกเลย ก็ตกใจมากแต่ว่าเจ้าชายก็พยายามพูดคุยดีๆ กับราพันเซล แล้วทั้งคู่ก็จีบกันไปมา จนรักกันในที่สุด เจ้าชายจึงขอราพันเซลแต่งงาน และหาทางจะลงจากหอคอยนี้ให้ได้ ราพันเซลก็เกิดไอเดียให้เจ้าชายมาหาเหมือนเดิมและหยิบเศษผ้ามาให้นางทุกครั้งเพื่อที่จะได้ถักเป็นเชือกและปีนลงมาได้ 

ราพันเซลที่ไม่ได้สวยหรูเหมือนในการ์ตูน
แม่มดตัดผมราพันเซลทิ้ง

เรื่องนี้ก็ดำเนินมาเรื่อยๆ โดยที่แม่มดไม่ได้รู้เรื่องเลย จนกระทั่งราพันเซลเผลอเอ่ยถึงเจ้าชายให้แม่มดได้ยิน ทำให้แม่มดโกรธมาก นางจึงจัดการหยิบกรรไกรตัดผมของราพันเซล พร้อมบอกว่าต่อจากนี้จะไม่มีผู้ชายคนไหนมาหาเธอได้อีกแล้ว แล้วก็เอาตัวราพันเซลไปขัง ส่วนแม่มดก็เฝ้ารอจังหวะที่เจ้าชายจะมาหาราพันเซล เมื่อเจ้าชายมาถึงก็ทำอย่างเคยคือตะโกนเรียกให้ราพันเซลปล่อยผมลงมา แต่เมื่อขึ้นมาแล้วกลับเจอแม่มดนั่งรออยู่ในความมืด แม่มดก็พยายามจะทำร้ายเจ้าชาย ซึ่งเจ้าชายก็เลยพยายามหนีด้วยการกระโดดลงมาจากหอคอย เจ้าชายกระโดดลงจากหอคอยก็สามารถเอาชีวิตรอดได้ค่ะแต่สิ่งที่เจ้าชายแต่ถูกหนามบริเวณนั้นทิ่มตาจนกลายเป็นคนตาบอดตั้งแต่นั้นมา 

ราพันเซลที่ไม่ได้สวยหรูเหมือนในการ์ตูน
เจ้าชาย ราพันเซล และลูก

เจ้าชายหลังจากตาบอดก็กลายเป็นคนเร่ร่อน เดินทางไปเรื่อยๆ จนกระทั่งไปถึงทะเลทราย เจ้าชายก็ได้ยินเสียงเพลงที่คุ้นเคยคือเสียงราพันเซลนั่นเอง เขาพุ่งตรงไปที่เสียงนั้น และนั่นก็ก็ทำให้ทั้งคู่ได้พบและครองรักกันจริงๆ ราพันเซลมีลูกแฝดชายหญิงกับเจ้าชาย และตอนที่ทั้งคู่ได้พบกันเร็วก็โผวิ่งเข้าไปกอดกันและร้องห่มร้องไห้ น้ำตาของราพันเซลที่ร้องไห้ตกลงไปเข้าไปที่ตาของเจ้าชาย ทำให้ตาที่มืดบอดของเจ้าชายกลับมามองเห็นได้อีกครั้ง เจ้าชาย ราพันเซลและลูกทั้ง 2 ก็กลับไปที่อาณาจักรของเจ้าชาย และในที่สุดทุกคนก็อยู่ร่วมกันอย่างมีความสุขตั้งแต่นั้นมา

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ : QuotesAboutSmile และ keywordsfun