ความร้ายกาจของนางไซเรน

ความร้ายกาจของนางไซเรน
นางไซเรน

ความร้ายกาจของนางไซเรน เพื่อนอาจจะคงเคยได้ยินกันมาบ้างนะคะ เพราะเป็นตำนานกรีก คำว่า “ไซเรน” มีความหมายหลายๆ อย่าง เช่น เสียงหวอของรถพยาบาล รถตำรวจ หญิงสาวผู้มีเสน่ห์มากๆ นักร้องหญิงที่ร้องเพลงได้ไพเราะมาก สัญลักษณ์โลโก้แบรนด์กาแฟยี่ห้อดัง และชื่อปลาชนิดหนึ่งอีกด้วย แต่แท้จริงแล้วตำนานของเทพปกรณัมกรีกนั้น นางไซเรนนั้นช่างโหดร้าย และน่ากลัวมาก

ความร้ายกาจของนางไซเรน
ความร้ายกาจของนางไซเรน

ไซเรนเป็นชื่อปีศาจหญิงแห่งตำนานเทพปกรณัมกรีก ผู้มีมนตราแห่งเสียงเพลงเป็นอาวุธร้าย พวกนางมักจะหลอกล่อเหล่ามนุษย์ที่นำเรือผ่านไปยังเกาะอันที่เป็นถิ่นที่อยู่ของพวกนาง หากมนุษย์ผู้ใดได้ยินเสียงเพลงของพวกนางแล้วจะตกอยู่ในมนต์สะกด จะไม่สามารถคิดสิ่งใดได้เลย นอกจากมุ่งหน้าไปหาเจ้าของเพลงมรณะนี้ ในตำนานเทพปกรณัมกรีกได้เล่าถึงเรื่องราวของไซเรน ซึ่งตามตำนานนั้นไซเรนเป็นอมนุษย์ที่มีลักษณะเป็นสาวงาม มีขาเป็นครีบปลาคล้ายนางเงือก

แต่อีกกระแสหนึ่งที่อธิบายว่าไซเรนมีรูปร่างเป็นนกขนาดใหญ่คล้ายแร้ง ส่วนหัวเป็นหญิงสาวแต่ลักษณะที่เหมือนกันก็คือมีเสียงร้องอันไพเราะที่สามารถสะกดให้ผู้ฟังตกอยู่ในภวังค์ได้ เหล่าไซเรนอาศัยอยู่บนเกาะเล็กๆ และใช้เสียงของพวกนางหลอกล่อนักเดินเรือ ให้นำเรือเข้าไปใกล้เกาะของนางซึ่งรอบๆ เกาะจะมีหินโสโครกที่แหลมคม เรือทุกลำที่เข้าไปจะถูกทำร้ายด้วยหินโสโครก จากนั้นไซเรนจะจับลูกเรือเคราะห์ร้ายกินเป็นอาหาร ในตำนานกรีก ไซเรนปรากฏในตำนานเรื่องเจสันและเรืออาร์โก กับมหากาพย์โอดิสซีย์ 

ความร้ายกาจของนางไซเรน
ตำนานเจสันและเรืออาร์โก

ในตำนานเจสันและเรืออาร์โก ระหว่างที่เจสันและเหล่าลูกเรืออาร์โกเดินทางกลับมาพร้อมกับขนแกะทองคำ เรืออาร์โกจะต้องผ่านเกาะของไซเรน ไซเรนก็เตรียมที่จะร้องเพลงเพื่อหลอกล่อให้เรือเข้าไปใกล้ แต่ทว่านางเมเดีย ภรรยาของเจสันรู้ทัน จึงรีบบอกให้ยอดนักพิณ บรรเลงเพลงพิณให้ไพเราะยิ่งกว่าเสียงของพวกไซเรน ทำให้พวกไซเรนอับอายและหนีหายไปเจสันและบรรดาพรรคพวกจึงรอดพ้นจากหายนะมาได้

ความร้ายกาจของนางไซเรน
การเดินเรือของโอดิซูส

ในส่วนของมหากาพย์โอดิสซีย์ โอดิซูส กษัตริย์แห่งอิธาคาได้ร่วมกับกองทัพชาวกรีกเพื่อทำสงครามพิชิตกรุงทรอย หลังชนะศึกพระองค์จึงเดินทางกลับเมืองอิธาคา ระหว่างทางเดินเรือของโอดิซูสจำเป็นจะต้องผ่านเกาะของไซเรน และเขายังเคยได้ยินเรื่องบทเพลงมรณะของไซเรนมาก่อน ทำให้เขาอยากฟังเสียงของนางไซเรน แต่ก็ยังไม่อยากตาย เขาจึงสั่งให้ลูกเรือเอาขี้ผึ้งอุดหูไว้ จากนั้นพระองค์จึงสั่งให้ลูกเรือมัดตนเองไว้กับเสากระโดงเรือ

ทันทีที่ได้ยินเสียงเพลงโอดิซูสก็พยายามดิ้นรนให้หลุดพ้นจากพันธนาการเพื่อจะกระโดดลงน้ำ ว่ายไปยังเกาะของไซเรน แต่เชือกที่มัดนั้นแน่นหนามากเลยรอดจากพวกไซเรนมาได้ แต่พวกนางไซเรนนั้นจะต้องถึงแก่ชีวิต หากมีผู้ใดรอดชีวิตหลังฟังบทเพลงของพวกนาง จากนั้นเหล่านางไซเรนจึงกลายเป็นหินทุกตน

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ : QuotesAboutSmile และ keywordsfun