DeFi คืออะไร สายฟาร์มต้องรู้

DeFi คืออะไร

DeFi คืออะไร คำตอบก็คือ ระบบการเงินแบบไร้ศูนย์กลาง DeFi เกิดมาเพื่อฆ่าตัวกลาง และ ทำให้ต้นทุนในการทำธุรกรรมต่ำลง DeFi มีชื่อเต็ม ว่า Decentralized Finance ซึ่งการมีศูนย์กลางก็เปรียบเสมือนกับการทำงานธุรกรรมที่ธนาคาร และมีธนาคารเป็นศูนย์กลาง ของการฝากเงิน ถอนเงิน กู้เงินต่างๆ ซื้อประกัน การมีศูนย์กลางนั้นให้ความปลอดภัยในการซื้อขาย แลกเปลี่ยนระหว่างกัน แต่ก็จะตามมาด้วยค่าธรรมเนียมต่างๆ ที่เพิ่มตามมาด้วยเพื่อจ่ายให้กับศูนย์กลางนั่นเอง แต่เมื่อตัดศูนย์กลางออกก็จะมีค่าธรรมเนียมที่ต่ำลง ทำให้เราสามารถที่จะลดต้นทุนในการเสียค่าธรรมเนียม และนำส่วนต่างเหล่านั้นไปเพิ่มในส่วนของต้นทุนเพื่อต่อยอด ต่อไปได้อีกด้วย

DeFi ทำงานอย่างไร

การทำธุรกรรมใน DeFi นั้นจะทำผ่านระบบ Blokchain ซึ่งก็คือการทำ สัญญาอัจฉริยะ Smar Contact ในการทำธุรกรรมเป็นหลัก สัญญาอัจฉริยะ Smar Contact จะทำหน้าที่ในการ กำหนดเงื่อนไขหรือข้อตกลง ให้คู่สัญญาทำตามเงื่อนไขที่กำหนดเอาไว้เท่านั้น จึงเปรียบเสมือนเป็นคล้ายๆตัวกลาง จึงทำให้ไม่มีการโกงเกิดขึ้นในระบบ สร้างความเชื่อถือและมั่นใจต่อกันได้ และทำให้ไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมให้กับตัวกลางอีกด้วยลดไปได้เยอะเลยทีเดียว ทำให้โดยรวมการแล้วการใช้จ่ายจึงน้อยลงกว่าที่ควรจะเป็นมาก

DeFi ฟาร์มคืออะไร และทำงานอย่างไร

DeFi นั้นคือการนำเอาสกุลเงินใช้เป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยนนั้น สกุลเงินที่ใช้ก็คือ คริปโตเคอเรนซี่ นั่นเอง และการฟาร์มที่จะพูดถึงนั้น คือการทำ Yield Farming หรือการฟาร์มที่ทำขึ้นบนระบบ DeFi ในระบบต่างๆ อาทิเช่น Tuk Tuk , PancakeSwap ฯลฯ โดยการที่เรานำเหรียญที่เรามีนั้นไปลงทุนในแพลตฟอร์มนั้นๆ เพื่อทำให้ในเงินในนั้นหมุนเวียนให้คล่องตัวขึ้น และเราก็รอรับผลกำไร หรือก็คือดอกเบี้ยเป็นผลตอบแทน และในปัจจุบัน DeFi ก็ทำได้หลากหลายยิ่งขึ้นไปอีก อาทิเช่น การปล่อยกู้ Lending อย่างเช่น Compound จะมีระบบคล้ายกับทางธนาคาร คือ การนำเอาเงิน หรือ เหรียญของเราที่ฝากเอาไว้ ไปปล่อยต่อกับผู้ที่ต้องการ แล้วเราก็รอเงินดอกเบี้ยเป็นผลตอบแทนเหมือนเดิม หรือ บริการล็อตเตอรี่ คริปโต ระบบการทำงานคือ การที่เราทำเหรียญไปฝากเพื่อแลกเป็นล็อตเตอรี่ ทางระบบจะเก็บสะสม จนครบตามที่ต้องการ แล้วจะสุ่มหาผู้โชคดี 1 คนที่ได้เหรียญตรงนั้นไปทั้งหมดเลย โดยสุ่มผ่านระบบ Smart Contract นั่นเอง

ทั้งหมดนี้ก็เป็นข้อมูลเบื้องต้นของการทำงานของระบบการเงินแบบไร้ศูนย์กลาง DeFi ทุกการลงทุนผู้คนมักคาดหวังกับผลกำไรเสมอ ถ้าเราสามารถลดต้นทุนได้ ก็จะเพิ่มกำไรได้มากยิ่งขึ้น DeFi ถือเป็นอีกหนึ่งระบบที่ ทำกำไรได้ไม่แพ้ คริปโตเลย แต่ทุกการลงทุนมีความเสี่ยงไม่ว่าจะเป็นตัวคริปโตเอง ที่มีค่าผันผวนของกราฟที่คลาดเดาไม่ได้ หรือจะเป็นที่ตัว DeFi เองก็มีผลเสียเช่นกันสำหรับผู้ที่เป็นมือใหม่ควรศึกษาก่อนเริ่มทำการลงทุนเสมอ เพื่อลดผลเสียของมันให้ได้มากที่สุด และเพิ่มกำไรให้เราในทุกการก้าวเดิน

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Quotesaboutsmile และ Keywordsfun

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *