ต้นกำเนิดของ “แฮมเบิร์ก”

ต้นกำเนิดของ “แฮมเบิร์ก” หรือ Hamburg ออกเสียงในภาษาญี่ปุ่นว่า “ฮัมบากุ” คืออาหารฝรั่งสไตล์ญี่ปุ่น ทำมาจากเนื้อสัตว์บดละเอียด ผสมกับหอมใหญ่สับ ไข่ แป้งขนมปัง และเครื่องปรุง ปั้นเป็นก้อนกลมแบน จากนั้นทอดจนสุก เวลาเสิร์ฟราดซอสเดมิกลาส

ต้นกำเนิดของ “แฮมเบิร์ก”
ต้นกำเนิดของ “แฮมเบิร์ก”

แฮมเบิร์ก ไม่ใช่ แฮมเบอร์เกอร์

เป็นอาหารคนละชนิดกันเลยนะคะ สำหรับคนญี่ปุ่นแล้วแฮมเบิร์กจะทานกับข้าวสวย ซึ่งหากนำเนื้อแฮมเบิร์กไปประกบกับขนมปังจะเรียกว่า แฮมเบอร์เกอร์ แฮมเบิร์กเป็นเมนูในครัวเรือนขวัญใจเด็กๆ หาทานได้ตามร้านอาหารสำหรับครอบครัวไปจนถึงร้านอาหารอย่างหรู ซอสราดมีทั้งซอสมะเขือเทศ ซอสไวน์แดง และอื่นๆ

“แฮมเบิร์ก” มาจากเมืองแฮมเบิร์กในเยอรมัน เนื่องมาจากการเรียกอาหารจำพวกสเต็กเนื้อสับว่าเป็นสเต็กแบบแฮมเบิร์ก ส่วนด้านประวัติของแฮมเบิร์กในช่วงปลายศตวรรษที่ 19 สเต็กแฮมเบิร์กได้รับความนิยมในเมนูของร้านอาหารหลายแห่งใน ท่าเรือนิวยอร์ก 

ต้นกำเนิดของ “แฮมเบิร์ก”

เนื้อแบบแฮมเบิร์กนี้เป็นเนื้อวัวสับด้วยมือเค็มเบาๆ รมควันและมักเสิร์ฟแบบดิบในจานพร้อมกับหัวหอมและเกล็ดขนมปัง เอกสารที่เก่าแก่ที่สุดที่อ้างถึงสเต็กแฮมเบิร์กในภาษาอังกฤษคือร้านอาหารของ Delmonico เมนูจากปี พ.ศ. 2416 

ร้านอาหารนี้ได้ให้ลูกค้าได้ลิ้มลองสเต็กแฮมเบิร์กที่ได้รับการพัฒนาโดยเชฟชาวอเมริกัน Charles Ranhofer (พ.ศ. 2379–2542) แต่อาหารจานนี้ราคานี้ถูกกว่าเดิมถึงสองเท่าของราคาสเต็กเนื้อธรรมดา 

ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

ในตอนท้ายของศตวรรษสเต็กแฮมเบิร์กได้รับความนิยมเนื่องจากความสะดวกในการเตรียม การลดต้นทุน จึงกลายเป็นอาหารยอดนิยมประจำวัน และในปี 1887 ในร้านอาหารบางแห่งของสหรัฐอเมริกาและยังใช้เป็นอาหารสำหรับผู้ป่วยในโรงพยาบาลอีกด้วยค่ะ  สเต็กแฮมเบิร์กเสิร์ฟแบบดิบหรือปรุงเบาๆ จะมาพร้อมกับไข่ดิบ

ต้นกำเนิดของ “แฮมเบิร์ก”

เมนูของร้านอาหารอเมริกันหลายแห่งในช่วงศตวรรษที่ 19 ได้แก่ สเต็กเนื้อแฮมเบิร์ก (ขายเป็นอาหารเช้า) สเต็กแฮมเบิร์กที่แตกต่างกันคือ Salisbury steak ซึ่งมักจะเสิร์ฟพร้อมกับ น้ำเกรวี่ คล้ายกับพื้นผิว ซอสสีน้ำตาล ซึ่งคิดค้นโดยดร. เจมส์ซอลส์เบอรี 

คำว่า Salisbury steak ถูกนำมาใช้ในสหรัฐอเมริกาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2440 ปัจจุบันในเมืองแฮมเบิร์กและในบางส่วนของเยอรมนีทางตอนเหนืออาหารประเภทนี้เรียกว่า “ฟริกันเดล” หรือ “บูเล่ต์” ซึ่งคล้ายกับลูกชิ้น 

คำว่าสเต็กแฮมเบอร์เกอร์ถูกแทนที่ด้วยแฮมเบอร์เกอร์

ในปีพ. ศ. 2473 ซึ่งทำให้เบอร์เกอร์ถูกแทนที่ด้วยคำที่เรียบง่ายกว่า ปัจจุบันคำหลังมักใช้เป็นคำต่อท้ายเพื่อสร้างคำใหม่สำหรับแฮมเบอร์เกอร์ที่แตกต่างกัน ซึ่งรวมถึง ชีสเบอร์เกอร์, เบอร์เกอร์หมู, เบคอนเบอร์เกอร์และมูสเบอร์เกอร์

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ QuotesAboutSmile และ Keywordsfun