5 ประเพณี และเทศกาลอันแปลกประหลาด ที่น่าสนใจจากทั่วโลก

5 ประเพณี และเทศกาลอันแปลกประหลาด ทุกประเทศนั้นจะมีวัฒนธรรม ประเพณี เทศกาล และความเชื่อที่แตกต่างกันออกไป ประเพณี เทศกาลนั้น แต่ละประเทศแตกต่างกันเพราะว่า วัฒนธรรม การเป็นอยู่ การใช้ชีวิต สภาพแวดล้อม ความเชื่อ ศาสนา ทั้งหมดนี้ทำให้เกิด เทศกาล หรือประเพณีขึ้น ประเพณีส่วนใหญ่มักจะมีความสนุกสนาน ยิ่งใหญ่ และสวยงามเสมอ แต่วันนี้เราจะรวบรวมประเพณี และเทศกาลแปลกๆมาให้ทุกท่าน ได้ลองสัมผัสกัน

1. การกระโดดของปีศาจ ประเทศสเปน

ในประเทศสเปน มีประเพณีแปลกอยู่ ชื่อของประเพณีนั้นก็คือ การกระโดษของปีศาจ ประเพณีถูกสืบต่อกันมาตั้งแต่ปี 1620 หรือราว 398 มาแล้ว ในหมู่บ้านแห่งหนึ่งชื่อ คาสตริโล เดอ มูเซีย ใกล้เมืองบูณ์โกส พวกชาวเมืองจะนำเด็กทารกหลายสิบคน อายุระหว่าง 6-12 เดือน นำมานอนเรียงกันบนเบาะ แล้วให้ชาย ที่แต่งกายด้วยชุดสีเหลืองพร้อมสวมหน้ากาก มากระโดดข้ามเด็กทารก โดยชาวท้องถิ่นเรียกประเพณีนี้ว่า El saito del Colacho หรือที่คนไทยเรียกว่า การกระโดดปีศาจ

2. สงครามมะเขือเทศ ประเทศสเปน

เทศกาลที่ 2 ก็ยังอยู่กับประเทศ สเปน สงครามมะเขือเทศนั้นเป็นเทศกาลที่มีชื่อเสียงติดอันดับหนึ่งในโลก ในหลายเมืองของประเทศสเปน จะจัดงาน ลาโทมาติน่า ในงานเทศกาลจะประกอบไปด้วยการแสดงดนตรี การจุดพลุ และที่สำคัญที่สุดในงาน ขาดไม่ได้เลยก็คือ มะเขือเทศหนักกว่า 300,000 ปอนด์ มีไว้ให้ผู้ร่วมงานละเลงปาใส่กัน เพื่อสร้างความสนุกสนานในงานนี้

3. โต๊ะจีนลิง ประเทศไทย

มาต่อกันที่ประเทศเราบ้าง เทศกาลโต๊ะจีนลิง จัดขึ้นในจังหวัดลพบุรี เทศกาลนี้มีมาตั้งแต่ปี 2010 และในทุกปีจะมีการนำอาหารจำนวนมาก มาจัดให้กับลิงที่อยู่แถวบริเวณศาลพระกาฬ และ พระปรางค์สามยอดนั้นรวมๆแล้วประมาณ 3,000 ตัว ได้ทานอาหารกัน เพราะชามเมืองที่นั้นมีความเชื่อว่า ลิง เป็นศิษย์ของเจ้าพ่อพระกาฬในอดีต จึงต้องได้รับการปรเปรออย่างดี

4. ค่ำคืนของแม่มด ประเทศสาธารณรัฐเช็ก

ประเพณีเก่าแก่ในประเทศรัฐเซ็ก  ประเพณีค่ำคืนของแม่มดนั้น เป็นความเชื่อของในประเทศว่า เมื่อนำหุ่นจำลอง ที่เป็นตัวแทนของแม่มด สื่อถึงเป็นสิ่งชั่วร้าย มาจุดไฟเผาก็จะสามารถเผาความชั่วร้ายให้ออกไปจากชีวิต ประเพณีนี้จะถูกจัดขึ้นทุกปี เมื่อเริ่มเข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิ เพื่อเป็นการบอกลา ฤดูหนาวอีกด้วย

5.การแข่งขันอุ้มภรรยา ประเทศฟินแลนด์

เรามาต่อกันที่เทศกาลสุดท้าย เทศกาลสุดน่ารัก ที่เกิดขึ้นปี 1992 ในประเทศฟินแลนด์ เทศกาลจะถูกจัดขึ้นในเดือน กรกฎาคมของทุกปี ผู้ชายในประเทศนั้นมักจะลักพาตัวหญิงสาวจากหมู่บ้านอื่นมาเป็นภรรยา เทศกาลการแข่งขันนี้จึงได้เกิดขึ้นซึ่งกติกาไม่ได้มีอะไรมาก เพราะการแข่งขันนี้ถูกจัดขึ้นมา เพื่อเป็นการพิสูจน์รักแท้ ความจริงใจ และสร้างความสนุกสนานไปในตัว โดยที่ผู้ชนะจะได้เป็นเบียร์ตามน้ำหนักตัวภรรยาที่พวกเขาอุ้มนั้นเอง

5 ประเพณี และเทศกาลเหล่านี้นั้น ถึงจะแปลก แต่ก็สื่อถึงความเชื่อ และวัฒนธรรม เป็นการสร้างความสนุกสนานให้กับชาวเมืองที่อยู่ในประเทศนั้นๆอีกด้วย ทุกเทศกาลมักมีความหมายในตัวเอง บางเทศกาลสร้างขึ้นมาเพื่อสร้างขวัญกำลังใจ บ้างก็เพื่อปัดเป่าสิ่งชั่วร้าย แต่ทั้งหมดนี้ก็เพื่อการอยู่ร่วมกันอย่างสนุกสนาน และสร้างไมตรีต่อกันเท่านั้นเอง

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Quotesaboutsmile และ Keywordsfun