เคล็ดลับรักษาหุ่น

เคล็ดลับรักษาหุ่น ช่วยลดน้ำหนัก ใครที่อยากรักษาหุ่นให้สุขภาพดี น้ำหนักไม่เพิ่ม โดยที่ไม่ต้องออกกำลังกายเอาเป็นเอาตาย เรามีเคล็ดลับมาฝาก แถมยังใช้ได้ดีสำหรับคนที่ขี้เกียจออกกำลังกายหรือคนที่ออกกำลังกายไม่ต่อเนื่อง แต่ถึงแม้เคล็ดลับเหล่านี้จะช่วยให้เราควบคุมน้ำหนักได้ 

แต่ก็ไม่สามารถที่จะทำให้เราเฟิร์มหรือดูฟิตได้เท่ากับการออกกำลังกายแน่นอน แต่แหม่คนเรามันก็ต้องมีวีคที่ขี้เกียจ ไม่่ว่าง งานเยอะ ไปต่างจังหวัดนาน ๆ กันบ้าง ถ้างั้นลองหยิบเคล็ดลับเหล่านี้ไปใช้ในวันที่ขี้เกียจออกกำลังกายดูนะ 

Mindful eating ฝึกกินอย่างมีสติ 

เคล็ดลับรักษาหุ่น

อย่ากินทั้งที่ไม่หิว กินจนอิ่มท้องจะแตก กินจนเดินไม่ไหว กินไปคุยไป กินไปดูหนังไป ไม่ได้มีสติอยู่กับการกิน เพราะพฤติกรรมเหล่านี้เป็นหนึ่งในสาเหตุของความอ้วน ทำให้น้ำหนักขึ้น ฝึกให้ตัวเองเป็นคนกินจุโดยไม่รู้ตัว กลายเป็นคนที่กินแบบ Binge eating หรือพฤติกรรมการหลุดกินเยอะมาก จนเมื่อกินเสร็จแล้วแน่นท้องมาก รู้สึกผิด หรือบางครั้งแอบกินไม่ให้คนเห็น 

ทำยังไง: ฝึกกินอย่างมีสติ หรือ mindful eating มีหลักการง่าย ๆ ดังนี้ กินอาหารให้เป็นเวลา ไม่กินตามอารมณ์, ตักอาหารให้พอดี ไม่มากเกินไป, อย่าทำกิจกรรมอื่นระหว่างกิน, กินพออิ่มแค่ 8 ใน 10 ของท้องก็พอ, หากจะกินอะไรต่อหลังมื้ออาหารให้เผื่อแคลลอรี่ไว้ด้วย, เน้นกินอาหารที่มีใยอาหารสูงจะได้อิ่มนาน ๆ และฝึกกิจกรรมที่จะทำให้มีสติมากขึ้น เช่น นั่งสมาธิ โยคะ เป็นต้น  

รักษาจิตใจและอารมณ์ให้ผ่อนคลาย

เคล็ดลับรักษาหุ่น

บางคนอาจจะคิดว่ามันเกี่ยวกันตรงไหน อารมณ์ดีจะทำให้น้ำหนักลดได้ยังไง ? แต่ความจริงแล้วมีผลวิจัยพบว่าวันที่เราอารมณ์ไม่ดี เครียด เศร้า เหงา หรืออื่น ๆ จะส่งผลให้เราอยากกินอาหารอ้วน ๆ หรือน้ำตาลสูง อาหารที่มีไขมันสูงอย่างปิ้งย่าง หมูกระทะ เบเกอรี่มากขึ้นได้ โดยเฉพาะผู้หญิงที่จะมีปัญหานี้มากกว่าผู้ชายถึง 10 เท่า 

ทำยังไง: ต้องแก้ไขโดยการรู้จักผ่อนคลายอารมณ์ให้ปกติอยู่เสมอ มีวิธีผ่อนคลายความเครียดของตัวเองหรือวางแผนเตรียมอาหารไว้ก่อนล่วงหน้าในวีคที่ไม่ว่างออกกำลังกาย หรือวางแผนไว้ล่วงหน้า ถ้ารู้สึกเครียดหรืออารมณ์ไม่ดี เราจะไม่กินอาหารไขมันสูงแต่เป็นผลไม้ อาหารที่มีกากใยสูง เช่น ข้าวกล้อง ข้าวโอ๊ต ถั่วต่าง ๆ ผัก ผลไม้ เป็นต้น  

อ่านบทความก่อนหน้า ไข่ลูกเขย ประโยชน์ดีๆ ที่ทานอร่อย!

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ QuotesAboutSmile และ Keywordsfun