วิธีเตรียมเอกสารประกันสังคม รับเงิน 5,000 บาท

วิธีเตรียมเอกสารประกันสังคม รับเงิน 5,000 บาท วันที่ 14 กรกฏาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 13 ก.ค. ได้อนุมัติให้ กลุ่มประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการประกาศมาตรการล็อกดาวน์ ใน 10 จังหวัด 

10 จังหวัดประกอบด้วย กรุงเทพมหานคร นครปฐม นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการ สมุทรสาคร นราธิวาส ปัตตานี ยะลา และสงขลา ได้รับการเยียวยา ชดเชยรายได้จากรัฐบาล

วิธีเตรียมเอกสารประกันสังคม รับเงิน 5,000 บาท

กระทรวงการคลัง และกระทรวงแรงงาน กำหนดรูปแบบการให้ความช่วยเหลือ คือ กลุ่มแรงงานสัญชาติไทย ที่อยู่ในระบบผู้ประกันสังคม ตามมาตรา 33 จะได้รับความช่วยเหลือเงินจำนวน 2,500 บาท จำนวน 1 เดือน 

ขณะที่แรงงานผู้ประกันตน มาตรา 39 และมาตรา 40 สัญชาติไทย จะได้รับความช่วยเหลือ คนละ 5,000 บาท จำนวน 1 เดือน โดยกลุ่มที่เป็นผู้ประกันมาสังคม ตามตรา 39 และมาตรา 40 ที่จะได้รับเงินช่วยเหลือคนละ 5,000 บาท จำนวน 1 เดือน

นายจ้าง/ผู้ประกอบการ กรณีที่มีลูกจ้าง

 • ให้ขึ้นทะเบียนกับประกันสังคม มาตรา 33 ภายในเดือน ก.ค. 64  เพื่อผู้ประกอบการจะได้รับเงินช่วยเหลือตามจำนวนลูกจ้างสูงสุดไม่เกิน 200 คนในอัตรา 3,000 บาท/หัว/สถานประกอบการ

ลูกจ้างสัญชาติไทยจะได้รับเงินช่วยเหลือ 2,500 บาท/คน กรณีที่ไม่มีลูกจ้าง

 • ให้ขึ้นทะเบียนกับประกันสังคม มาตรา 40 ภายในเดือน ก.ค. 64  จะได้รับเงินช่วยเหลือ 5,000 บาท

รวมถึงผู้ประกอบการในระบบ “ถุงเงิน” ในโครงการคนละครึ่ง-เราชนะ ที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนกับประกันสังคมเพราะไม่มีลูกจ้าง ให้ดำเนินการลงทะเบียนเป็นผู้ประกันตนตาม มาตรา 40 เพื่อรับความช่วยเหลือรายละ 5,000 บาท ด้วย 1 เดือน

วิธีเตรียมเอกสารประกันสังคม รับเงิน 5,000 บาท

ทั้งนี้ วิธีการเตรียมเอกสาร สำหรับรับเงิน 5,000 บาท รัฐบาลให้หลักการว่า จำกัดเอกสารให้น้อยที่สุด เพื่อลงทะเบียน และจ่ายเงินเยียวยาคนที่ได้รับผลกระทบให้มากที่สุด ดังนี้

วิธีเตรียมเอกสาร

 1. หลักฐานการเป็นลูกจ้างในกิจการที่ถูกสั่งปิดเพราะประกาศ คำสั่ง ของรัฐบาล
 2. บัตรประชาชน
 3. หลักฐานจ่ายเงินสมทบประกันสังคม ตามมาตรา 39 และมาตรา 40
 4. เอกสารจ่ายเงินสมทบ 6 เดือนย้อนหลัง
 5. เอกสารการรับเงินจากนายจ้าง หรือคู่ค้า ครั้งสุดท้าย
วิธีเตรียมเอกสารประกันสังคม รับเงิน 5,000 บาท

วิธีสมัครเป็นผู้ประกันตนมาตรา 40

หาต้องการสมัครเป็นผู้ประกันตนมาตรา 40 สามารถทำได้ผ่าน 7 ช่องทาง

 1. สมัครด้วยตนเองที่สำนักงานประกันสังคมในพื้นที่
 2. สายด่วนประกันสังคม หมายเลข 1506
 3. เซเว่น-อีเลฟเว่น ทุกสาขา
 4. ธนาคาร ธกส. ทุกสาขา
 5. Big c ซุปเปอร์เซ็นเตอร์
 6. เครือข่ายประกันสังคมทั่วประเทศ
 7. สมัครผ่านเว็บไซต์ประกันสังคม

วิธีสมัครผ่านเว็บไซต์ประกันสังคม

 1. เข้าไปที่เว็บไซต์ www.sso.go.th ของสำนักงานประกันสังคม
 2. เลื่อนลงมาด้านล่างเพื่อเข้าโปรแกรม ลงทะเบียนผู้ประกันตนตามมาตรา 40 ถ้าเป็นโทรศัพท์ เคลื่อนที่โปรแกรมจะอยู่ตรงกลางหน้าจอหากเป็นเครื่องคอมพิวเตอร์โปรแกรมจะอยู่ด้านขวามือ ของหน้าจอ
 3. เลือกแถบเมนู ลงทะเบียนผู้ประกันตนตามมาตรา 40 จะปรากฏหน้าจอให้กรอกข้อมูลส่วนบุคคล และข้อมูลที่เกี่ยวข้อง จนเสร็จสิ้นกระบวนการรับสมัครขึ้นทะเบียนผู้ประกันตนตามมาตรา 40 ระบบ จะแจ้งยืนยันผ่านทาง SMS ทันที
 4. การสมัครจึงจะสมบูรณ์ก็ต่อเมื่อชำระเงินเรียบร้อยแล้ว

ทั้งนี้ ทีมที่ปรึกษาของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กระทรวงการคลัง กระทรวงแรงงาน และสภาพัฒน์ ตกลงหลักการร่วมกันว่า การช่วยเหลือครั้งนี้ จะพิจารณาตามสถานการณ์ มุ่งช่วยให้เร็วที่สุด 1 เดือน วงเงิน 5,000 บาท  และอาจจะขยายระยะเวลาช่วยเหลือ หากสถานการณ์การแพร่ระบาดไม่บรรเทาลง ใน 14 วันของคำสั่งให้มีการล็อกดาวน์ และกลุ่มคนที่จะได้รับการช่วยเหลือต่อเนื่อง ต้องลงทะเบียนกับประกันสังคมในครั้งนี้เท่านั้น

ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง ประกาศมาตรการล็อกดาวน์ 10 จังหวัดพื้นที่สีแดงเข้ม

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ QuotesAboutSmile และ Keywordsfun

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *