ภายใน 10 ปี Crypto จะเทียบเท่า หรือสามารถแทนที่ Fiat ได้จริงไหม

ภายใน 10 ปี Crypto จะเทียบเท่า หรือสามารถแทนที่ Fiat ได้จริงไหม บริษัทบัญชี Big Four Deloitte ได้ออกสำรวจผู้เชี่ยวชาญด้านการเงินเกี่ยวกับ blockchain และ digital assets ผู้เชี่ยวชาญทางด้านการเงินส่วนใหญ่มีความเห็นว่า blockchain มีศักยภาพอย่างมาก แต่ก็มีอุปสรรคสำคัญด้วยเช่นกัย ยกตัวอย่างเช่น โครงสร้างพื้นฐานเก่า กรอบการกำกับดูแลที่ไม่เป็นระเบียบ และความเสี่ยงด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ที่เห็นได้ชัด

ผลสำรวจ blockchain ทั่วโลก

ผลสำรวจ blockchain ทั่วโลกประจำปีของ Deloitte พบว่า 76% ของผู้เชี่ยวชาญด้านการเงินคิดว่า digital assets จะเป็นทางเลือกที่แข็งแกร่งหรือทดแทนสกุลเงิน fiat ได้อย่างสมบูรณ์ในอีก 5 – 10 ปีข้างหน้านี้โดย Deloitte เป็นหนึ่งในสำนักงานบัญชี Big Four ร่วมกับ KPMG, EY และ PwC

ได้ทำการสำรวจ blockchain ในช่วงสี่ปีที่ผ่านมา การสำรวจในปี 2021 เป็นการสำรวจครั้งแรกที่ครอบคลุมกิจกรรมเชิงพาณิชย์ที่เปิดใช้งานด้วย blockchain โดยกว้าง

บริษัทได้ทำการสำรวจผู้เชี่ยวชาญด้านการเงินมากกว่า 1,000 คนในบราซิล จีน ฮ่องกง ญี่ปุ่น สิงคโปร์ แอฟริกาใต้ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ สหราชอาณาจักร และสหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2564 ถึงวันที่ 10 เมษายน พ.ศ. 2564 ซึ่งเป็นช่วงรุ่งเรืองของตลาด crypto ในปีนี้ 

ผลสำรวจที่ทางบริษัท Big Four Deloitte ที่สรุปออกมาว่า

ผลสำรวจออกมาว่า 81% ของผู้ตอบแบบสอบถามเห็นด้วยว่าเทคโนโลยีนี้ สามารถปรับใช้ได้ในวงกว้าง และประสบความสำเร็จในอย่างมากในการนำไปใช้งานจริง 73% คิดว่าธุรกิจของพวกเขาควรใช้ blockchain และ digital assets จะสูญเสียความได้เปรียบทางการค้าหากพวกเขาไม่นำเทคโนโลยีนี้มาใช้ 65% ของผู้เชี่ยวชาญด้านการเงินมองว่าโครงสร้างพื้นฐานทางการเงินที่มีอยู่เป็นอุปสรรคที่ใหญ่ที่สุดในการยอมรับ digital assets

63% คิดว่าการรักษาความปลอดภัยในโลกไซเบอร์เป็นอุปสรรคอีกประการหนึ่ง และ 60% เห็นว่ามีอุปสรรคด้านกฎระเบียบ ข้อกังวลเหล่านี้นั้น ไม่น่าแปลกใจเลย เนื่องจากกรอบทางกฎหมายและโครงสร้างพื้นฐานทางเทคนิคยังไม่ทันกับ crypto ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่เพิ่งสร้างขึ้นเมื่อสิบกว่าปีที่แล้ว และมีการละเมิดความปลอดภัยทางไซเบอร์มากมายที่จะทำให้อุตสาหกรรมที่มีความเสี่ยงค่อนข้างมาก

ภายใน 10 ปี Crypto จะเทียบเท่า หรือสามารถแทนที่ Fiat ได้จริงไหม ผลสำรวจที่ทางบริษัท Big Four Deloitte ที่สรุปออกนั้น ยังไม่เป็นที่แน่นอน เพราะความคิดเห็นของผู้เชี่ยวชาญด้านการเงินเกี่ยวกับ blockchain และ digital assets นั้นยังกระจัดกระจาย มีทั้งผู้เชี่ยวชาญที่เห็นด้วย และผู้เชี่ยวชาญบางท่านที่บอกว่าผลเสียนั้นยังเยอะเกินไป อย่างไรก็ต้องรอฟังผล และติดตามข่าวกันต่อไปค่ะ ว่าภายใน 10 ปีนี้ Crypto จะสามารถเทียบเท่า หรือสามารถแทนที่ Fiat ได้จริงหรือไม่ ต้องรอดูกันค่ะ

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Quotesaboutsmile และ Keywordsfun