ล็อกดาวน์ต่อยืดเป็น 1 เดือน!!

วันที่ 1 สิงหาคม 2564 ที่ประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 (ศบค.) ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ในฐานะผู้อำนวยการ ศบค. เป็นประธานประชุมผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์เพื่อพิจารณาขยายระยะเวลาการบังคับใช้มาตรการยกระดับควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

ล็อกดาวน์ต่อยืดเป็น 1 เดือน!!

การแถลงหลังการประชุม

ทั้งนี้ พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) แถลงภายหลังการประชุมว่า ที่ประชุมมีข้อสรุปพิจารณายกระดับพื้นที่สถานการณ์ย่อยทั่วราชอาณาจักร วัตถุประสงค์หลักเพื่อเป็นการแพร่ระบาดและลดการเสียชีวิต และลดผู้ป่วยอาการหนัก โดยการปรับสีของพื้นที่ ดังนี้ ในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดจาก 13 จังหวัด เป็น 29 จังหวัด

ในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด 13 จังหวัดเดิม ได้แก่ กรุงเทพมหานคร ชลบุรี ฉะเชิงเทรา นครปฐม นราธิวาส นนทบุรี ปทุมธานี ปัตตานี พระนครศรีอยุธยา ยะลา สงขลา สมุทรปราการ สมุทรสาคร

16 จังหวัดใหม่พื้นที่ควบคุมสูงสุด

ได้แก่ กาญจนบุรี ตาก นครนายก นครราชสีมา ประจวบคีรีขันธ์ ปราจีนบุรี เพชรบูรณ์ ระยอง ราชบุรี ลพบุรี สิงห์บุรี สมุทรสงคราม สระบุรี สุพรรณบุรี อ่างทอง เพชรบุรี

ทั้งนี้ มาตรการในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด ประกอบด้วย เลี่ยง จำกัด หรืองดเว้นการเดินทางออกนอกเคหสถานหรือที่พำนัก โดยไม่จำเป็น ห้ามออกนอกเคหสถานเวลา 21.00-04.00 น. มาตรการทำงานที่บ้านถึงขั้นสูงสุด ถ้าเป็นไปได้ 100% งดให้บริการขนส่งข้ามเขตจังหวัด ให้ตั้งด่านสกัดระหว่างเขตจังหวัด (ตามมาตรการที่ราชการกำหนด) ห้ามจัดกิจกรรมรวมคนมากกว่า 5 คน

ล็อกดาวน์ต่อยืดเป็น 1 เดือน!!

จำหน่ายแบบไหนได้บ้าง?

ร้านจำหน่ายอาหารห้ามบริโภคในร้าน ให้ขายแบบนำกลับไปบริโภคที่อื่น เปิดได้ไม่เกินเวลา 20.00 น. งดจำหน่ายและดื่มสุราในร้าน ส่วนการขายอาหารในศูนย์การค้าและห้างสรรพสินค้าให้เปิดจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่มผ่านการให้บริการแบบดีลิเวอรี่ แต่ไม่สามารถเดินมาซื้อที่ร้านเพื่อ take home ได้ ส่วนร้านขายยา เวชภัณฑ์ ซูเปอร์มาเก็ต เปิดได้ไม่เกินเวลา 20.00 น.

ให้ปิดร้านเสริมสวย ร้านนวด สถานเสริมความงาม สถานที่เล่นกีฬา หรือแข่งขันกีฬา และห้ามใช้อาคารสถานที่ของสถานศึกษาทุกระดับ สถาบันกวดวิชา เพื่อจัดการเรียนการสอนกิจกรรมที่มีการรวมคนจำนวนมาก

พื้นที่ควบคุมสูงสุดจากเดิม 53 จังหวัด ปรับลดลง 37 จังหวัด กาฬสินธุ์ กำแพงเพชร ขอนแก่น จันทบุรี ชัยนาท ชัยภูมิ ชุมพร เชียงราย เชียงใหม่ ตรัง ตราด นครศรีธรรมมราช นครสวรรค์ บุรีรัมย์ พัทลุง พิจิตร พิษณุโลก มหาสารคาม ยโสธร ระนอง ร้อยเอ็ด ลำปาง ลำพูน เลย ศรีสะเกษ สกลนครสตูล สระแก้ว สุโขทัย สุรินทร์ หนองคาย หนองบัวลำภู อุตรดิตถ์ อุทัยธานี อุดรธานี อุบลราชธานี และอำนาจเจริญ

พื้นที่ควบคุมสูงสุด

ให้ตั้งจุดตรวจ ด่านตรวจ หรือจุดสกัด เพื่อตรวจคัดกรองการเดินทาง ห้ามจัดกิจกรรมรวมคนมากกว่า 20 คน บริโภคอาหารในร้านอาหารได้ เปิดไม่เกินเวลา 23.00 น. และงดจำหน่ายและดื่มสุราในร้าน ห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า เปิดบริการได้ตามเวลาปกติ โดยจำกัดจำนวนคนและงดกิจกรรมส่งเสริมการขาย ส่วนร้านเสริมสวย ร้านนวด

สถานเสริมความงาม เปิดบริการได้ตามปกติ และให้ใช้อาคารสถานที่เพื่อจัดการเรียนการสอน กิจกรรมที่มีการรวมคนจำนวนมาก โดยผ่านความเห็นชอบจากคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด สำหรับสถานที่เล่นกีฬาหรือแข่งขันกีฬา เปิดได้ทุกประเภท ไม่เกินเวลา 21.00 น. จัดแข่งขันโดยจำกัดผู้ชม

ล็อกดาวน์ต่อยืดเป็น 1 เดือน!!

ส่วนพื้นที่ควบคุมจาก 10 จังหวัด เพิ่มเป็น 11 จังหวัด ประกอบด้วย กระบี่ นครพนม น่าน บึงกาฬ พะเยา พังงา แพร่ ภูเก็ต มุกดาหาร แม่ฮ่องอน สุราษฎร์ธานี ทั้งนี้ ไม่จำกัดการเดินทาง ห้ามจัดกิจกรรม รวมคนมากกว่า 50 คน ร้านอาหารให้บริโภคในร้านได้และเปิดได้ตามปกติ ให้งดจำหน่ายและดื่มสุราในร้าน

ศูนย์การค้าเปิดได้ตามปกติ ปิดส่วนเครื่องเกมส์ สวนสนุก ร้านเสริมสวย ร้านนวด สถานเสริมความงาม เปิดได้ตามปกติ ให้ใช้อาคารสถานที่เพื่อจัดการเรียนการสอนได้ ภายใต้มาตรการป้องกันโรคที่ราชการกำหนด และสถานที่เล่นกีฬาหรือแข่งขันกีฬา เปิดได้ตามเวลาปกติทุกประเภท จัดการแข่งขันโดยจำกัดผู้ชม

การบังคับใช้ข้อกำหนด

วันที่ 3 สิงหาคม 64 หรือเที่ยงคืนของวันจันทร์ จากนั้นจะมีการประเมิน 2 สัปดาห์ คือวันที่ 18 สิงหาคม จะมีการพิจารณาซ้ำ หากสถานการณ์ไม่ดีขึ้นอาจยืดไปถึงวันที่ 31 สิงหาคม อย่างไรก็ตาม ที่ประชุมเน้นย้ำเรื่องความเป็นห่วง ในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดอาจไม่ได้รับความสะดวกสบาย แต่ขอให้ทุกภาคส่วนร่วมมือกัน และรายละเอียดจะประกาศราชกิจจานุเบกษาโดยเร็วที่สุด

อ่านบทความก่อนหน้า ครม.ไฟเขียวเยียวยาผู้ปกครองนักเรียนคนละ 2,000

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ QuotesAboutSmile และ Keywordsfun