งด อาหารเช้า แย่ๆ 14 วัน อาจส่งผลดีต่อร่างกาย ยังไงมาดูกัน

งด อาหารเช้า แย่ๆ 14 วัน อาจส่งผลดีต่อร่างกาย อย่างที่หลายๆคนเชื่อว่า อาหารเช้า นั้นเป็นมื้อสำคัญที่สุดของวัน จะทำให้ร่างกายได้รับพลังงานอย่างเต็มที่ หรืออะไรต่างๆน่า แต่จะสักกี่คนที่รู้ว่า จริงแล้วที่มาของเรื่องนี้นั้นมาจาก ต่างประเทศที่มีการรณรงค์ให้รับประทานอาหารเช้า โดยได้รับการสนับสนุนจากนายทุนใหญ่ที่เป็นผู้ผลิตอาหารเช้า (ฝั่งตะวันตก) อย่าง ซีเรียล คอนเฟล็ก และขนมเคลือบน้ำตาลต่างๆ จึงทำให้เกิดกระแสตื่นตัวว่าเราต้องกิน อาหารเช้า กันไปทั่วโลก

แต่อาหารเช้าที่แนะนำช่วงนั้นกลับเป็นอาหารที่มีแต่คาร์โบไฮเดรตจำพวกแป้ง และน้ำตาล ที่มาจากอาหารเช้าสำเร็จรูป ซึ่งอาจไม่ใช่ทางเลือกที่ดีนัก  นายแพทย์ นันทพล พงศ์รัตนามาน อาจารย์ที่ปรึกษา แผนกศัลยศาสตร์หลอดเลือด โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า หรือ หมอท็อป ให้ข้อมูลเกี่ยวกับการงดอาหารเช้าแย่ๆ 14 วัน อาจส่งผลดีต่อร่างกายอย่างคาดไม่ถึง

ข้อดีของการอดอาหารเช้าที่ไม่ดีต่อร่างกาย

น้ำหนักลดลง

มีความเชื่อผิดๆ ที่บอกว่า การอดอาหารเช้าจะทำให้อ้วน เพราะจะไปกินเยอะขึ้นในมื้อเย็นแทน แต่จริงๆ แล้ว เมื่อเรางดมื้อเช้า จะเป็นเหมือนการยืดเวลาในการทำ IF ให้ยาวมากขึ้น อย่างน้อย 12-16 ชั่วโมง ในช่วงนี้ร่างกายจะดึงพลังงานจากไขมันมาเผาผลาญ ระบบเผาผลาญจะทำงานเป็นระบบไฮบริด เผาผลาญน้ำตาลเสร็จ ก็จะเผาผลาญพลังงานจากไขมันต่อ ทำให้ผอมลงได้นั่นเอง ระดับอินซูลินจะต่ำลง ไม่เปลี่ยนแปลงขึ้นลงมากจนเกินไป ไม่ค่อยหิว ทำให้น้ำหนักลดลงได้

ไม่หิวบ่อย

การบริโภคน้ำตาลบ่อยๆ จะทำให้รู้สึกเหมือนติดยาเสพติด มีความอยากกินของหวานๆ อยู่เรื่อยๆ เมื่องดมื้อเช้าที่เต็มไปด้วยแป้งและน้ำตาลราว 2 สัปดาห์ เราจะเริ่ม “ไม่อยากน้ำตาล” เพราะฮอร์โมนเกรลิน (ฮอร์โมนความหิว) จะหลั่งลดลงมากๆ

สมองตื่นตัว ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

อาจมีคนเชื่อว่า การงดอาหารเช้าทำให้ไม่มีแรงทำงาน สมองไม่สดชื่น หรือไม่มีแรงคิด ซึ่งจริงๆ แล้วการงดอาหารเช้า ทำให้สมองจะเฉียบคม ตื่นตัว เพราะร่างกายจะเผาผลาญไขมันที่ตับ จนเกิดเป็น “สารคีโตน” ซึ่งเป็นพลังงานบริสุทธิ์ไปเลี้ยงสมองตลอดเวลา โดยพลังงานนี้จะไม่มีสิ่งตกค้างใดๆ ในร่างกาย ไม่เหมือนกับการเผาผลาญน้ำตาล ที่เป็นเหมือนกับการเผาผลาญถ่านหิน โดยมีสิ่งตกค้างหลงเหลืออยู่ คือโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ

ดังนั้นการอดอาหารที่เหมือนกับการทำ IF ในช่วงมื้อเช้า จะทำให้สมองมีพลังงานจากการเผาผลาญไขมันไปเลี้ยงตลอดเวลา ทำให้สมองตื่นตัวอยู่ตลอดนั่นเอง นอกจากนี้ยังช่วยลดภาวะอัลไซเมอร์ได้อีกด้วย

ลดเสี่ยงโรคเบาหวาน ความดันสูง ไขมันสูง

การงดการรับประทานอาหารเช้าที่มีแต่แป้งและน้ำตาล จะช่วยลดโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ที่รวมถึงลดความเสี่ยงโรคอ้วน เบาหวาน ความดันสูง และไขมันสูงได้ เพราะทำให้ระดับของอินซูลินในร่างกายอยู่ในระดับที่เหมาะสมอยู่ตลอดนั่นเอง

สรุป การกินอาหารเช้ายังสามารถทำได้อยู่หากเป็นการเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ เน้นครบ 5 หมู่ ไม่ควรเลือกกินอาหารเช้าสำเร็จรูปที่มีแต่แป้งและน้ำตาลในปริมาณสูง นอกจากนี้อย่าลืมหมั่นออกกำลังกายเป็นประจำ และนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอด้วย

งด อาหารเช้า แย่ๆ 14 วัน อาจส่งผลดีต่อร่างกาย อย่างไรก็ตาม ไม่ใช้ว่าให้ทุกคนงดอาหารเช้าแต่อย่างใด เพียงแค่ให้เลือกกินอาหารเป็นพิเศษ เนืองจากทุกมื้ออาหารส่งผลต่อร่างเรา เสมอ ไม่ว่าจะเป็นมื้อเช้า มื้อกลางวัน หรือว่ามื้อเย็นก็ตาม อย่าเพียงแต่เชื้อว่า มื้อเช้านั้นสำคัญ แค่ทานอะไรง่ายก็พอ เราควรที่จะใส่ใจ และเลือกสิ่งที่ดีต่อร่างกายของเราจริงๆค่ะ เพื่อสุขภาพของทุกคนเอง

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Quotesaboutsmile และ Keywordsfun

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *