เปิดประวัติ 3 ถ้ำ ลึกลับในประเทศไทย

เปิดประวัติ 3 ถ้ำ ลึกลับในประเทศไทย

เปิดประวัติ 3 ถ้ำ ลึกลับในประเทศไทย

สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทยนั้นเป็นเรื่องที่น่าสนใจมากๆ ไม่ว่าจะเป็นนักท่องเที่ยวชาวไทย หรือชาวต่างชาติก็ตาม ซึ่งในบทความนี้เราจะนำเสนอเนื้อหาเกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยวประเภท “ถ้ำ” ที่เป็นประเภทสถานที่ท่องเที่ยวได้แทบจะครบทุกแขนงของการท่องเที่ยวไม่ว่าจะเป็น เชิงธรรมชาติ เชิงศิลปะ และอื่นๆ ซึ่งเนื้อหาของบทความนี้เราจะมาดูในแง่ของวัฒนธรรมกันค่ะ ว่าแต่ละถ้ำที่กล่าวถึงนั้นจะมีเรื่องราวตำนานที่น่าสนใจ และลึกลับอย่างไรบ้าง ติดตามกันได้เลย

ถ้ำหลวง-ขุนน้ำ-นางนอน

“ถ้ำหลวง-ขุนน้ำ-นางนอน” มีอยู่หลายตำนาน ตำนานที่ 1 เจ้าหญิงแห่งเมืองเชียงรุ้ง  สิบสองปันนา หนีตามชายเลี้ยงม้าในวังไปจนถึงที่ราบใกล้แม่น้ำโขง ขณะนั้นเจ้าหญิงก็ทรงพระครรภ์ได้หลายเดือนแล้วเดินทางต่อไม่ไหว จึงขอรออยู่ที่นี่ ส่วนสามีก็อาสาออกไปหาอาหารมาให้ แต่หายไปไม่กลับมาอีกเลย ทราบข่าวอีกทีว่าสามีถูกฆ่าโดยทหารของพระราชบิดา นางเสียใจมากเลยเอาปิ่นปักผม แทงพระเศียรตนเอง จนเลือดไหลออกมาเป็นสาย กลายเป็นแม่น้ำสาย ร่างที่นอนเหยียดยาวจากทิศใต้จรดทิศเหนือก็กลายเป็น ดอยนางนอน และตรงท้องที่นูนขึ้นมาก็เป็นดอยตุง อย่างที่เราเห็นทุกวันนี้

ตำนานที่ 2 พญานาคตัวหนึ่งออกตามหาลูกสาวที่ถูกพญาครุฑลักพาตัวไป จบพบลูกสาวนอนอยู่ตรงบริเวณที่เป็นต้นน้ำ ปัจจุบันเรียกว่า “ขุนน้ำนางนอน” พญานาคขอลูกสาวคืน แต่พญาครุฑขอแลกกับทองคำ ทุกวันนี้แหล่งน้ำที่พญานาคนำทองคำขึ้นจากบาดาลนั้นเรียกว่า “หนองตานาค” บริเวณที่พญานาคส่งทองคำให้พญาครุฑเรียกว่า “หนองละกา” ส่วนทองคำถูกนำไปเก็บไว้ที่ “ถ้ำทรายทอง” และพญานาคยังได้สร้างเจดีย์เป็นอนุสรณ์ ซึ่งชาวบ้านเรียกว่า “พระธาตุจอมนาค” จนถึงปัจจุบัน

ตำนานที่ 3 เจ้าหญิงเมืองพุกามกรีธาทัพออกตามหาเจ้าชายที่นางรัก นางออกรบและขยายอาณาเขตมาเรื่อยๆ จนมาถึง “เวียงสี่ทวง” จึงพบกับเจ้าชาย แต่ปรากฏว่าเจ้าชายหนีหายไปกับสาวสวยชาวเวียงนี้อีกครั้ง นางรู้สึกเศร้าสลดจนตรอมใจตาย ก่อนตายได้ตั้งจิตอธิษฐานให้ร่างนางกลายเป็นเทือกเขา ที่ชาวบ้านพากันเรียกว่า “ดอยนางนอน” น้ำตาที่ไหลรินกลายมาเป็นชนเผ่าหลายชาติพันธุ์บนภูเขาแห่งนี้

ถ้ำนาคา

“ถ้ำนาคา” เป็นถ้ำที่เพิ่งค้นพบใหม่ อยู่ในพื้นที่ป่าอุทยานแห่งชาติภูลังกา อ.บึงโขงหลง จ.บึงกาฬ และอยู่ใกล้กับวัดถ้ำชัยมงคล ตำนานเมืองลี้ลับปู่อือลือพญานาคผู้ถูกสาปไว้บึงโขงหลง จ.บึงกาฬ โดยกล่าวว่า คนโบราณเล่าขานต่อกันว่า อาจจะเป็นงูยักษ์ตายแล้วกลายเป็นหิน เมื่อหลายร้อยล้านปีมาแล้ว งูยักษ์พอตายลงยังไม่เน่าเปื่อยก็โดยทับถมด้วยดินหินมานับล้านปีจนแร่ธาตุจับเกาะในตัวงูกลายเป็นหิน พอนานเข้าน้ำได้เซาะดินลงมาเผยซากงูหินให้คนเห็น 

อีกหนึ่งตำนานคือเรื่องของ “อือลือราชา” หรือ “ปู่อือลือ” เทพบนสรวงสวรรค์ ที่ถูกสาปให้เป็นพญานาคปกครองเมืองบาดาล (เชื่อกันว่าคือบึงโขงหลง จ.บึงกาฬ) ที่มีทั้งพญานาคและมนุษย์อาศัยอยู่ร่วมกัน ได้สาปบริวารพญานาคของตนให้กลายเป็นหินที่ถ้ำแห่งนี้เนื่องจากทำผิดจารีต เพราะไปมีสัมพันธ์สวาทกับมนุษย์ ซึ่งก็คือถ้ำนาคา หรือ ถ้ำพญานาค ที่ อช.ภูลังกา แห่งนี้

ถ้ำภูผาเพชร

ถ้ำภูผาเพชร คือ “ถ้ำลอด  ถ้ำยาว หรือถ้ำเพชร”  เนื่องจากถ้ำมีความยาว  ลักษณะคดเคี้ยว แบ่งเป็นหลายตอน ภายในถ้ำมีหินงอกหินย้อย  เมื่อกระทบกับแสงไฟ  ผนังถ้ำมีประกายแวววาวเหมือนเพชร  จึงเป็นที่มาของชื่อถ้ำเพชรก่อน  ภายหลังชื่อเต็มอย่างเป็นทางการว่า  ถ้ำภูผาเพชร  ตามประวัติมีว่า  เมื่อปี พ.ศ. 2517  ครอบครัวของนายช่วงและนางแดง  รักทองจันทร์  ได้ย้ายเข้ามาอาศัยบริเวณถ้ำยาวเป็นครอบครัวแรก ล่วงมาปีพ.ศ. 2535  มีพระธุดงค์รูปหนึ่งมา  ตั้งสำนักบริเวณถ้ำยาว  อยู่ได้หนึ่งปีก็จากไป ก่อนจากไปท่านได้บอกชาวบ้านว่าได้เห็นทางเข้าไปในถ้ำยาว  มีถ้ำน้อยใหญ่อีกหลายถ้ำ  บางถ้ำมีพื้นที่กว้างขวางสวยงาม  กระทั่งปี พ.ศ.2540  นายศักดิ์ชัย  บุญคง  สมาชิก สมาชิกองค์การบริหารส่วนตำบลปาล์มพัฒนา ได้ทำการสำรวจร่วมกับทางราชการและประชาชนชาว อำเภอมะนัง จึงได้เปิดโฉมหน้าถ้ำภูผาเพชรให้คนทั่วไปได้รู้จักโดยทั่วกันดังทุกวันนี้ 

แต่ก็ไม่ได้มีตำนานอย่างเดียวนะคะ เพราะว่ามีหลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่จับต้องได้เช่นกัน ภายในคูหาด้านทิศตะวันตกของถ้ำพบหลักฐานโบราณคดี เช่น ชิ้นส่วนกระดูกมนุษย์ ชิ้นส่วนกระดูกสัตว์  เปลือกหอย กระดองเต่า เศษภาชนะดินเผาลาย และภาชนะทรงพาน

สุดท้ายนี้ไม่ว่าจะเป็นการท่องเที่ยวประเภทไหนก็ตาม จะเห็นได้ว่าประเทศไทยบ้านเรามักจะเป็นตัวเลือกแรกๆของนักท่องเที่ยวอยู่เสมอ ด้วยความที่เป็นประเทศที่ธรรมชาติสรรสร้างความสวยงามด้วยตัวเอง ซึ่งหนึ่งในสถานที่ที่มีความดึงดูดผู้คนได้นั่นก็คือ “ถ้ำ” ธรรมชาติจากประเทศไทยที่สวยไม่แพ้ชาติใดในโลก

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ QuotesAboutSmile และ Keywordsfun