ผู้บริหาร SBI จะเปิดตัวกองทุน crypto ครั้งแรกในประเทศญี่ปุ่น

ผู้บริหาร SBI กล่าวว่าบริษัทจะพิจารณาเปิดตัวกองทุน crypto ที่สองขึ้นอยู่กับความสำเร็จของกองทุนแรก กลุ่มบริษัททางการเงินของญี่ปุ่น SBI Holdings มีรายงานว่าวางแผนที่จะจัดตั้งกองทุนแรกในประเทศเพื่อให้นักลงทุนเข้าถึงกองทุน crypto

บริษัททางการเงินของญี่ปุ่น

ตามรายงานของ Bloomberg เมื่อวันที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2564 SBI ซึ่งตั้งเป้าที่จะมีกองทุน crypto พร้อมใช้งานภายในสิ้นเดือนพฤศจิกายน จะเปิดโอกาสให้ผู้อยู่อาศัยในญี่ปุ่นลงทุนใน Bitcoin (BTC), Ether (ETH), Bitcoin Cash (BCH), Litecoin ( LTC), XRP และอื่นๆ Tomoya Asakura กรรมการและเจ้าหน้าที่บริหารอาวุโสของ SBI กล่าวว่า บริษัทสามารถเห็นกองทุนเติบโตขึ้นหลายร้อยล้านดอลลาร์ โดยนักลงทุนมีแนวโน้มที่จะต้องฝากเงินขั้นต่ำ 1 – 3 ล้านเยน หรือ $9,093 – $27,279

กองทุนอาจเปิดตัวได้ ภายใต้การจับตาของหน่วยงานเฝ้าระวังทางการเงินของประเทศ, Financial Services Agency หรือ FSA ที่ไม่อนุญาตให้บริษัทต่างๆ ดำเนินการลงทุนด้วย crypto หน่วยงานกำกับดูแลยังกำหนดให้มีการลงทะเบียนระดับชาติภาคบังคับสำหรับ crypto exchanges และการออกใบอนุญาตสำหรับแพลตฟอร์มที่ต้องการดำเนินการในญี่ปุ่น

เพื่อแสดงให้ประชาชนชาวญี่ปุ่นและ FSA เห็นว่า crypto สามารถเป็นส่วนหนึ่งของพอร์ตการลงทุนที่มีความสมดุลมากกว่าการเป็นสินทรัพย์ที่มีความผันผวนสูงและใช้เพื่อเก็งกำไรเพียงอย่างเดียว อย่างที่หลายคนเชื่อ SBI ได้ทำงานมาเป็นเวลา 4 ปีแล้วเพื่อเปิดตัวกองทุน crypto ซึ่งขณะนี้มีแผนจะใช้หุ้นส่วนที่ไม่ได้ระบุชื่อ เป็น partner กับนักลงทุนที่ตกลงที่จะจัดหาเงินทุนให้กับ SBI

กระทรวงการคลังของประเทศญี่ปุ่น

รายงานในเดือนกรกฎาคมว่ากระทรวงการคลังของประเทศกำลังพิจารณาเพิ่มหน่วยงานกำกับดูแลที่มีความเชี่ยวชาญ เพื่อพยายามควบคุมอุตสาหกรรม crypto และ blockchain ทั่วโลก ในขณะที่ FSA ได้จัดตั้งหน่วยงานใหม่เพื่อกำกับดูแลกฎระเบียบด้าน cryptocurrency

ผู้บริหาร SBI ได้เห็นแนวทางในการที่จะทำให้บริษัทสามารถเห็นกองทุนเติบโตขึ้นหลายร้อยล้านดอลลาร์ได้ในอนาคต จึงได้จัดตั้งโครงการนี้ขึ้นมา  เพื่อแสดงให้เห็นว่า crypto สามารถเป็นส่วนหนึ่งของพอร์ตการลงทุนที่มีความสมดุลมากกว่าการเป็นสินทรัพย์ที่มีมีความผันผวนสูงนั้นเอง

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Quotesaboutsmile และ Keywordsfun