6 โรคอันตรายที่ควรระวัง ในช่วงน้ำท่วม รู้ไว้ก่อนที่จะสายเกินแก้

6 โรคอันตรายที่ควรระวัง ในช่วงน้ำท่วม ตอนนี้ในหลายๆพื้นที่ของประเทศไทย กำลังประสบปัญหาน้ำท่วม และแน่นอนค่ะ ผู้ที่อยู่ใกล้แม่น้ำ ลำคลองมักจะทราบกันดี ว่าในเกือบทุกปี  จะมีภัยธรรมชาติมาหาถึงบ้านตลอด และน้ำที่มานั้น ก็เป็นแม่น้ำลำคลอง ก็คงจะไม่สะอาดเท่าที่ควร ปัญหาอย่างแรกที่พวกเราเจอนั้นมักจะเป็นการใช้ชีวิต และสิ่งของที่เสียหาย อย่างที่สองก็คือสุขภาพของเราเอง วันนี้เราเลยจะมาบอกถึงโรคอันตรายที่ควรระวังจากน้ำกันค่

1. โรคฉี่หนู

โรคยอดฮิตสำหรับฤดูฝนและเหตุการณ์น้ำท่วมที่มีน้ำขัง สาเหตุมาจากฉี่ของสัตว์ โดยเฉพาะหนูปะปนมากับน้ำและเข้าร่างกายเราผ่านแผลหรือรอยถลอกของเรา ทำให้ปวดหัวและเป็นไข้หนักได้เลย

วิธีป้องกัน: ไม่ลงไปย่ำในแหล่งน้ำ ถ้าจำเป็นต้องล้างเท้าทำความสะอาดทุกครั้งหลังขึ้นมา

2. ท้องร่วง

รู้กันดีว่าปัญหาน้ำท่วมทำให้การเดินทางลำบากมากขึ้น ยิ่งปัญหาเกิดนานขึ้น ปัญหาเรื่องอาหารการกินก็จะตามมา ซึ่งรวมถึงความสะอาดและคุณภาพอาหารเช่นกัน โรคท้องร่วงนี้จึงมักพบบ่อยในเหตุการณ์นี้ เนื่องจากการอุปโภคบริโภคน้ำที่ไม่สะอาด

วิธีป้องกัน: ดื่มน้ำสะอาดในขวดที่บรรจุมิดชิด ถ้าไม่มีจริงๆ ก็ต้องต้มฆ่าเชื้อก่อนทุกครั้ง

3. น้ำกัดเท้า

โรคน้ำกัดเท้าหรือฮ่องกงฟุต เป็นอันตรายอีกอย่างที่จะมาพร้อมกับความชื้นของน้ำที่ทำให้เชื้อราเจริญเติบโตได้ดี เท้าที่ไม่สะอาดของเราจะเป็นที่อยู่สุดเพอร์เฟกต์สำหรับเชื้อราและเกิดการหมักหมมในที่สุด

วิธีป้องกัน: หลีกเลี่ยงการสัมผัสน้ำ หากจำเป็นต้องเช็ดให้แห้งรวมถึงรักษาความสะอาดอยู่ตลอดเวลา

4. ไข้เลือดออก

เมื่อเกิดเหตุน้ำท่วม น้ำที่ขังอยู่รอบๆ บริเวณที่พักเราจะเป็นแหล่งฟักชั้นดีของลูกน้ำยุงลาย ทำให้มียุงเกิดขึ้นจำนวนมากซึ่งจะรวมถึงโอกาสการเกิดโรคไข้เลือดออกเช่นเดียวกัน

วิธีป้องกัน: แก้ต้นเหตุคงยาก เพราะฉะนั้นต้องทายากันยุงทุกครั้ง อย่าพยายามให้ยุงกัดได้ตลอดเวลา รวมถึงเวลานอนก็ควรกางมุ้งเพื่อป้องกันภัยร้ายที่เข้ามาฝากโรคโดยไม่รู้ตัว

5. โรคเครียด

เมื่อเกิดความเสียหายใครจะไม่เครียดบ้าง แต่ละคนอาจจะเครียดมากเครียดน้อยไม่เท่ากันแล้วแต่ปัจจัย รวมถึงความท้อแท้ เหนื่อยหน่ายกับการต่อสู้วิกฤตที่เกิดขึ้นจนอารมณ์ของเราค่อยๆ ก่อตัวเป็นโรคทางจิตใจได้เหมือนกัน

วิธีป้องกัน: ต้องทำใจ ยอมรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเพื่อให้มีสติ เรียงลำดับความสำคัญที่จะแก้ไขในอนาคต รวมถึงคนรอบข้างก็ต้องให้กำลังใจซึ่งกันและกัน เพราะหากจะผ่านไปให้ได้ก็ต้องช่วยเหลือให้กลับมามีความหวังด้วยกันเสมอ

6. โควิด-19

ทุกคนต่างรู้ดีถึงความน่ากลัวโรคติดต่อนี้ ด้วยภาวะน้ำท่วมทำให้การเว้นระยะห่างลดลง เกิดการติดต่อง่ายกว่าเก่า และในสถานการณ์ที่ไม่แน่ใจว่าใครมีเชื้อดังกล่าว รวมถึงหน่วยงานยังไม่มีการคัดกรองที่ชัดเจน ก็ต้องเว้นระยะห่างเท่าที่ทำได้และเฝ้าระวังต่อไป

วิธีป้องกัน: หากต้องอยู่กับที่เราไม่มั่นใจควรเว้นระยะห่างให้ได้มากที่สุดอย่างน้อยก็ตามระยะเวลา 14 วันเพื่อให้เกิดความมั่นใจ และอย่าลืมสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งเวลาพบปะกับคนอื่น

6 โรคอันตรายที่ควรระวัง ในช่วงน้ำท่วม อยากไรก็ตาม อยากให้ทุกคนระมัดระวังโรคต่างๆที่มากับน้ำกันด้วยนะคะ เพราะอย่างไรแล้ว การที่เกิดน้ำท่วมนั้น มันเป็นภัยพิบัติธรรมชาติ ที่ไม่มีใครสามารถกำหนดได้ว่า จะให้มาตอนไหน หรือหยุดตอนไหน ลดตอนไหน เพราะฉะนั้น การเกิดภัยพิบัติธรรมชาตินี้อาจจะไปถึงคุณก็ได้ ระวังไว้ดีกว่าแก้ค่ะ

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Quotesaboutsmile และ Keywordsfun

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *