iOS 15 อัปเดตออกมาแล้ว มีอะไรออกมาใหม่ สรุปเอาไว้แล้ว มาดูกัน

iOS 15 อัปเดตออกมาแล้ว มีอะไรออกมาใหม่ สรุปเอาไว้แล้ว มาดูกัน หลังจากที่ได้เปิดตัว iphone 13 ไปได้ไม่นาน ก็มาถึงช่วงเวลาแห่งการอัปเดต ios ที่หลายๆคนรอคอย ว่าจะมีฟีเจอร์อะไรออกมาใหม่กันบ้างในปีนี้ และลแล้ว เมื่อวันที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2564 ที่ผ่านมาทางบริษัท Apple ได้ปล่อยอัปเดต iOS 15 ให้ผู้ใช้ทั่วไปได้อัปเดตกันแล้ว โดยมาพร้อมฟีเจอร์ใหม่ๆที่น่าสนใจออกมาอย่างมากมาย มีอะไรน่าสนใจบ้างไปชมกัน 

ไฮไลท์สิ่งใหม่ใน iOS 15

ค้นหา iPhone ได้แม้ปิดเครื่อง ด้วยเครือข่าย ค้นหาของฉัน เมื่อทำการเลื่อนเพื่อปิดเครื่อง iPhone จะแจ้งว่า สามารถค้นหา iPhone ได้หลังจากปิด

Siri ออฟไลน์ สั่งให้ Siri ทำสิ่งต่าง ๆ ได้แม้ไม่ได้เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต เช่น ตั้งนาฬิกานับถอยหลัง ตั้งนาฬิกาปลุก โทรศัพท์ ส่งข้อความ สั่งให้เปิดแอป การควบคุมการเล่นเสียง ไปจนถึงการตั้งค่าต่าง ๆ (ใช้ได้กับ iPhone รุ่นใช้ชิป A12 Bionic ขึ้นไป)

Live Text ตรวจจับข้อความในรูปภาพ หรือใช้กล้องจับไปยังภาพที่มีข้อความ แตะที่ตัวหนังสือในภาพ จะสามารถคัดลอก แปล แชร์ โทรออก หรือกดส่งข้อความก็ทำได้หมด (ใช้ได้กับ iPhone รุ่นใช้ชิป A12 Bionic ขึ้นไป)

Spotlight ใหม่ ค้นหาทุกอย่างได้ฉลาดกว่าเดิม ดาวน์โหลด และลบแอปจากเมนู Spotlight ได้โดยไม่ต้องเข้าไปที่ App Store

ลากวางข้ามแอป ลากตัวหนังสือ ข้อความ ลิงก์ หรือรูปภาพข้ามแอปได้เลย เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับคนที่ขี้เกียจกดคัดลอกและวาง

Find My แจ้งผู้ใช้หากลืมอุปกรณ์ เป็นคนขี้ลืมเหมือนเดิม แต่จะไม่ลืมของอีกต่อไป ไอเท็มต่าง ๆ ที่เราได้เชื่อมต่อไว้ในแอป Find My เมื่อเราลืมของไว้ก็จะมีแจ้งเตือนจากแอป Find My เตือนขึ้นมาว่าเราได้ลืมของไว้

มีบริการฝากข้อมูลฟรี บน iCloud ชั่วคราว สำหรับคนที่จะเปลี่ยนเครื่องใหม่แล้วไม่รู้จะเอาข้อมูลทั้งหมดไปเก็บไว้ที่ไหน โดยจะให้พื้นที่เก็บข้อมูลเท่าที่เราต้องการเป็นเวลา 3 สัปดาห์

อัปเกรดแอป Move to iOS ย้ายข้อมูลจากมือถือแอนดรอยด์ที่จำเป็นมาได้มากขึ้น เช่น รูปภาพ อัลบั้มรูปภาพ ไฟล์และการตั้งค่าการช่วยการเข้าถึง

ทำเรื่องขอเงินคืน (Refund) การซื้อในแอป ผ่านแอปได้เลย ไม่ต้องไปกรอกที่เว็บ

iCloud+

iCloud+ เป็นบริการสมัครรับบนคลาวด์ที่มอบคุณสมบัติระดับพรีเมี่ยมและพื้นที่จัดเก็บข้อมูล iCloud เพิ่มเติมให้กับผู้ใช้ สมาชิก iCloud ปัจจุบันจะได้รับการอัปเกรดเป็น iCloud+ โดยอัตโนมัติและไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

ท่องเว็บอย่างปลอดภัยแบบไม่ระบุตัวตนด้วย Private Relay หากเปิด Private Relay ไว้ก็จะสามารถเข้าเว็บไซต์ที่ถูกปิดกั้นในแอป Safari ได้ แต่ฟีเจอร์นี้ถูกจำกัดไม่ให้ใช้งานในไทยตามกฎหมายและระเบียบข้อบังคับท้องถิ่น

Hide My Email ซ่อนอีเมลโดยการสร้างอีเมลแบบสุ่มที่ไม่ซ้ำกันเวลาที่เราจะเข้าใช้แอปและเว็บไซต์ต่าง ๆ เพื่อเพิ่มความเป็นส่วนตัว

ปรับปรุงความปลอดภัยในการสแกน Face ID

iOS 15 มาพร้อมตัวปรับปรุง Face ID ใหม่ ป้องกันช่องโหว่ที่ใช้ใบหน้า 3 มิติที่เป็นใบหน้าปลอมมาสแกนหน้าเพื่อปลดล็อคได้

Safari

แอปซาฟารีมีการปรับดีไซน์ใหม่เพื่อให้ง่ายต่อการใช้งาน สลับไปมาระหว่างแถบหรือหน้าซาฟารีได้ง่ายขึ้น แค่เลื่อนซ้าย หรือเลื่อนขวา

เลือกตั้งค่า Tab Bar ของ Safari ให้อยู่ที่ส่วนบนหรือส่วนล่างของจอก็ได้

ค้นหาด้วยเสียงบน Safari ได้แล้ว รองรับหลายภาษา แถมยังรองรับภาษาไทยด้วย โดยเปลี่ยนแป้นพิมพ์เป็นภาษาไทยก่อนแล้วค่อยพูดค้นหาด้วยภาษาไทย

ใช้การดึงลงเพื่อรีเฟรชหน้าเว็บ หรือจะกดปุ่ม Reload ที่อยู่ตรงแถบก็ได้

กลุ่มแถบ จัดหมวดหมู่สิ่งที่เคยค้นหาให้เป็นกลุ่ม ๆ ด้วยการเพิ่มกลุ่มแถบ

การท่องเว็บไซต์มีความปลอดภัยมากขึ้น อัปเกรดความปลอดภัยจากลิงก์แบบ HTTP ไปใช้ลิงก์แบบ HTTPS

Note

แอปโน้ตเพิ่มแท็กที่ผู้ใช้สร้างเองได้ ช่วยให้จัดประเภทโน้ตได้ง่ายและรวดเร็ว ง่ายต่อการค้นหา มาพร้อมการกล่าวถึงเพื่อแจ้งให้อีกคนทราบเกี่ยวกับการอัปเดตในโน้ตที่แชร์ร่วมกัน

Messages

มีการเพิ่มไอเท็มตกแต่งตัวละคร Memoji สามารถเปลี่ยนสีตา ทรงผม แว่นตา เสื้อผ้าให้มีความหลากหลายตามแบบฉบับของตัวเองได้เยอะขึ้น

ปรับการวางภาพหลายภาพด้วยการซ้อน ไม่รกแชท เลื่อนดูง่าย หรือจะแตะดูรูปภาพแบบ Grid View ก็ได้ (เมื่อมีรูปภาพมากกว่า 5 รูป)

ฟีเจอร์ใหม่ Share with you ฟีเจอร์ที่บอกว่าใครแชร์อะไรมาให้เราบ้าง โดยทำงานร่วมกับแอป Apple Music, แอปรูปภาพ, แอป News, Safari, Apple TV, และ Podcast

FaceTime

ฟีเจอร์ใหม่ Share Play ให้เราฟังเพลง ดูวิดีโอ ดูหนัง แชร์หน้าจอร่วมกันระหว่างการสนทนา FaceTime ได้

FaceTime Link แชร์ลิงก์ให้เพื่อนเข้ามาคุยได้ เพื่อนที่ใช้มือถือแอนดรอยด์ก็เข้าร่วมได้โดยการเปิดลิงก์และใช้หน้าต่างพูดคุยผ่านบราวเซอร์ของแอนดรอยด์ หรือ Windows ได้เลย

โหมด Portrait ใน FaceTime คุยวิดีโอคอลด้วยภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอ (ใช้ได้กับ iPhone รุ่นใช้ชิป A12 Bionic ขึ้นไป)

มีการแจ้งเตือน หากเรากำลังพูดทั้ง ๆ ที่ปิดไมค์อยู่ (Mute)

FaceTime Grid View มีตัวเลือกหน้าต่าง FaceTime แบบตาราง เพื่อให้เห็นผู้คนในการสนทนา FaceTime ได้มากขึ้น แถมเป็นระเบียบขึ้นด้วย ยังมาพร้อม Spatial Audio ใน FaceTime เป็นระบบเสียงตามตำแหน่ง ให้ความรู้สึกเหมือนกำลังสนทนาอยู่ในห้องเดียวกัน โดยทิศทางของเสียงจะมาจากตำแหน่งของจอที่คน ๆ นั้นกำลังพูดอยู่

โหมดไมโครโฟนแบบแยกเสียง (Voice Isolation) โฟกัสแต่เสียงพูด คุยกันง่ายขึ้นแม้อยู่ในที่เสียงดัง จับเสียงผู้พูดและลดเสียง Background noise เพื่อให้เราโฟกัสกับการสนทนาได้มากขึ้น

Photos

บันทึกรูปภาพทีละหลาย ๆ รูปจาก Safari ง่าย ๆ ด้วยการลากแล้วนำมาวางไว้ในแอปรูปภาพ

ดูข้อมูลรูปภาพได้ แค่ปัดขึ้นหรือกดที่เครื่องหมาย i หรือ ใช้นิ้วลากรูปลงมาก็ได้

เปลี่ยนโหมด Live Photos ง่ายขึ้น แตะที่สัญลักษณ์ Live Photos ที่มุมซ้ายบนแล้วเลือกเปลี่ยนได้เลย

แปลงรูปภาพเป็นไฟล์ PDF พร้อมเลือกขนาดกระดาษได้

Feature This Person Less (แนะนำคนนี้น้อยลง) แสดงรูปบุคคลที่ไม่อยากเห็นในอัลบั้มรูปภาพให้น้อยลง

Photo Memories ใน แถบ For You สามารถสร้างวิดีโอ Slide Show จากรูปภาพหลาย ๆ รูป ใส่เพลงได้ นำเพลงจาก Appe Music มาใส่ในรูปภาพหรือวิดีโอได้ ปรับแต่งภาพด้วย Memory Mixes ได้ด้วย

ฟีเจอร์ Your photos only (รูปภาพของคุณเท่านั้น) โชว์แต่รูปของเรา เปิดใช้งานฟีเจอร์นี้หากอยากดูเฉพาะรูปของเรา โดยจะไม่โชว์รูปที่แชร์อยู่กับคนอื่น

Focus

สร้างโหมดโฟกัส เพื่อให้จดจ่อกับสิ่งที่ทำได้มากขึ้น อยากจะโฟกัสอะไร จะอนุญาตการแจ้งเตือนจากใครและจากแอปไหนก็เลือกได้ เราสามารถสร้างและจัดกลุ่มแอป กิจกรรม เพื่ออนุญาตให้แจ้งเตือนระหว่างใช้โหมดโฟกัสต่าง ๆ ได้ เช่น โหมดทำงาน โหมดนอน

เมื่ออยู่ในโหมด Do Not Disturb จะมีสัญลักษร์พระจันทร์ขึ้นที่ห้องแชทเพื่อจ้งให้เพื่อนทราบว่าเรากำลังยุ่งอยู่ ไม่พร้อมคุย

Weather

ปรับดีไซน์ใหม่ของแอปใหม่ ภาพพื้นหลังแสดงสภาพอากาศแบบเคลื่อนไหวได้ เช่น ภาพพื้นหลังฝนกำลังตก หิมะกำลังตก เห็นได้เลยว่ากราฟฟิกสภาพอากาศสวยขึ้น และยังดูแผนที่สภาพอากาศแบบ real-time ได้แล้ว

Maps

แผนที่มีความละเอียดมากขึ้น สำหรับแผนที่ในประเทศไทยไม่ค่อยเปลี่ยนแปลงมากนัก มีรายละเอียดของสถานที่ต่าง ๆ ในแผนที่ การบอกทางแบบเสมือนจริง และแสดงสัญลักกษณ์การจาจรในโหมดขับขี่ เช่น การซ่อมถนนและสภาพการจราจร

ศูนย์การแจ้งเตือน

ไอคอนของแอปและรูปไอคอนผู้ติดต่อที่แสดงในศูนย์การแจ้งเตือนมีขนาดใหญ่ขึ้น มีการสรุปการแจ้งเตือนรายวัน และจัดกลุ่มการแจ้งเตือนในแต่ละแอปให้ด้วย

iPhone, iPod touch รุ่นรองรับ iOS 15

วิธีการอัปเดต iOS 15 ก็ง่าย ๆ เข้าไปที่การตั้งค่า > ทั่วไป > รายการอัปเดตซอฟต์แวร์ จากนั้นก็กดดาวน์โหลดและติดตั้งได้เลย อุปกรณ์ที่รองรับ iOS 15

 • iPhone 12
 • iPhone 12 mini
 • iPhone 12 Pro
 • iPhone 12 Pro Max
 • iPhone SE (รุ่นที่ 2)
 • iPhone 11
 • iPhone 11 Pro
 • iPhone 11 Pro Max
 • iPhone XS
 • iPhone XS Max
 • iPhone XR
 • iPhone X
 • iPhone 8
 • iPhone 8 Plus
 • iPhone 7
 • iPhone 7 Plus
 • iPhone SE (รุ่นที่ 1)
 • iPhone 6s
 • iPhone 6s Plus
 • iPod touch (รุ่นที่ 7)

iOS 15 อัปเดตออกมาแล้ว มีอะไรออกมาใหม่ สรุปเอาไว้แล้ว มาดูกัน ทั้งนี้ จากที่ได้ลองทำการสอบถามผู้ที่ลองอัปเดตมาทดลองใช้แล้วนั้น ยังไม่พบผู้ที่ใช้แล้วติดปัญหาเกิดขึ้นเลยอยากให้ผู้ที่มี ผลิตภัณสินค้าของบริษัท Apple ก็สามารถอัปเดตเพื่อการทำงานที่ดีขึ้นได้นะคะ และผู้ที่กำลังมองหาอะไรใหม่ๆ ก็สามารถดาวน์โหลด ios 15 มาลองเล่นกันดู เพราะรอบนี้เขามีมีฟีเจอร์ แปลกๆใหม่ๆ หลายอย่างมาให้เราอัปเดตและได้ลองใช้ ลองเล่นกันค่ะ จากที่ทำการ

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Quotesaboutsmile และ Keywordsfun