ไพ่ยิปซี JUSTICE : ตัดสินใจ ปรับการขัดแย้งในใจ ให้เกิดความเท่าเทียมยุติธรรม

ไพ่ยิปซี JUSTICE ไพ่หมายเลข 11 ในชุด ไพ่ทาโร่ต์ หรือ ไพ่ยิปซี ในไพ่ชุดใหญ่ หรือ Major Arcana การดูดวงด้วยไพ่ใบนี้มีความหมายถึง ความยุติธรรม ความเท่าเทียม การตัดสินใจอย่างยุติธรรม การปฏิบัติตามกฎหมาย กฎเกณฑ์ ข้อกำหนด และยังหมายถึงการตัดสินใจด้วยหลักของเหตุผล ใช้กฎหมาย ใช้ปัญญา ไม่ใช้อารมณ์ตัดสิน ไม่ลำเอียง การปรับสมดุลอย่างเท่าเทียม ในการแก้ไขปัญหาต่างๆ

ถ้าเป็นลักษณะของคนไพ่ใบนี้บ่งบอกถึงคนที่มีเหตุผล มีความสุขุมนุ่มลึก มีปัญญา ละเอียดรอบคอบ คิดอะไรเป็นแบบแผน ไม่วู่วามใจร้อน รักความยุติธรรม และไม่ค่อยใช้อารมณ์หรือแสดงอารมณ์ให้เห็นเท่าไหร่นัก แต่ข้อเสียคืออาจจะดูแข็งกระด้าง ไม่เข้าใจถึงจิตใจผู้อื่น ทำทุกอย่างต้องสมบูรณ์แบบ บางครั้งเป็นคนชอบตัดสินผู้อื่น

สัญญาลักษณ์ในภาพ

คนในภาพคือเทพีอาเธน่า (Athena) ลูกสาวคนโปรดของเทพเจ้าซุส (Zeus) เป็นเทพที่ชาวกรีกให้ความนับถือมากที่สุดก็ว่าได้ เพราะเทพองค์นี้มีชื่อเสียงในเรื่องของความสุขุมรอบคอบ และการใช้เหตุผล ในตำนานยกให้เธอเป็นเทพีแห่งปัญญา สงคราม และงานหัตถกรรม เธอคนนี้มักจะใช้เหตุใช้ผลในการไตร่ตรองเพื่อแก้ปัญหาและรักษาสมดุลให้กับสวรรค์และโลกมนุษย์ เธอจะไม่ผลีผลามใจร้อน แต่จะใช้เหตุผลเป็นหลักในการตัดสินใจว่าจะทำอย่างไร เธอจึงมักแก้ไขปัญหาต่างๆได้และได้รับชัยชนะในศึกสงครามอยู่เสมอ

ความหมายแฝงจากภาพ

  • ผู้หญิงตรงงกลางภาพ คือเทพีอาเธน่า เทพีแห่งปัญญาผู้ใช้เหตุผลเป็นหลักและมีความสุขุมรอบคอบ
  • ตราชั่ง หมายถึงความยุติธรรม ความถูกต้อง ไม่เอนเอียง และความสมดุล
  • ดาบถือตั้งตรง หมายถึงการตัดสินอย่างเด็ดขาดเด็ดเดี่ยว ไม่เกรงกลัวต่อสิ่งใด
  • นั่งอยู่ระหว่างสองเสา 2 ต้น หมายถึงความยุติธรรม ความเท่าเทียม ความหนักแน่นไม่เอนเอียง
  • ผ้ากั้นสีม่วงระหว่างเสาสองต้น ปิดมิด ไม่มีรูให้เห็นด้านหลังเลย หมายถึงการไม่ใช้อารมณ์เข้ามาเกี่ยวข้อง
  • เท้าที่โผล่ออกมาหนึ่งข้าง หมายถึงกำลังจะลุกขึ้นเพื่อทำการตัดสินแล้ว

คำทำนายเมื่อไพ่ Justice ปรากฎ

ความหมายในเรื่องความรัก

ความหมายด้านความรักของไพ่ใบนี้ อาจจะหมายถึงความสมดุลในความรัก สามารถดำเนินความรักความสัมพันธ์อยู่ได้อย่างไม่มีปัญหา สามารถใช้เหตุผลแก้ไขปัญหาได้มากกว่าใช้อารมณ์ หรืออาจะบอกว่าให้ใช้การตัดสินใจด้วยเหตุด้วยผลในการแก้ปัญหาในเรื่องของความรักให้เด็ดขาดซักที เช่น ถึงเวลาแล้วที่คุณจะตัดสินใจด้วยเหตุด้วยผลว่า คุณจะเดินหน้าความสัมพันธ์ต่อไหม หรือควรจะเดินจากไป เป็นต้น

เรื่องการเงิน

ไพ่ใบนี้ในเรื่องการเงินอาจจะทำนายได้ว่ารายรับและรายจ่ายมีพอๆกัน ไม่มีเหลือเก็บแต่ก็ไม่ได้เดือดร้อน หรืออาจบอกถึงการต้องปรับสมดุลในเรื่องของการเงิน ต้องใช้ปัญญาและการวางแผนในเรื่องของการเงินให้ดี

การเรียน การงาน

หมายถึงต้องแบ่งเวลาให้สมดุล แบ่งผลประโยชน์ให้ยุติธรรม ต้องใช้สติปัญญาให้มาก ทำอะไรต้องละเอียดรอบคอบมากขึ้น จึงจะผ่านปัญหาไปได้ และให้ระวังปัญหาในเรื่องเอกสารสัญญา กฎหมาย หรือตัวเลขต่างๆ อาจเกิดความผิดพลาดได้

สุขภาพ

ไพ่ใบนี้หมายถึงสุขภาพปานกลางไม่ได้ดีมาก แต่ก็ไม่ได้เลวร้าย ส่วนใหญ่เน้นในเรื่องของความเครียดและการคิดมากเป็นหลัก เพราะไพ่ใบนี้บ่งบอกถึงการคิดอะไรที่ลึกซึ้งหรือคิดมากเกินไปนั่นเอง

อาชีพทีเหมาะสม

อาชีพที่เหมาะสมมีหลายอาชีพ เช่น ข้าราชการ ตำรวจ อัยการ ผู้พิพากษา ผู้ควบคุมกฎต่างๆ ฝ่ายบุคคล หรืออาชีพที่ต้องใช้เหตุผลหรือหลักการมากกว่าความเห็นส่วนตัว

ความหมายของไพ่ JUSTICE กลับหัว

หมายถึง ความไม่ยุติธรรม ความไม่เท่าเทียม ความไม่สมดุล ไม่เคารพกฎเกณฑ์หรือกฎหมาย การใช้อารมณ์มากกว่าเหตุผล การเอาเปรียบซึ่งกันและกัน การที่ไม่ซื่อสัตย์ การทำผิดต่ออีกคนหนึ่ง เป็นต้น

ไพ่ยิปซี JUSTICE หมายเลข 11 หมายถึง การตัดสินใจอย่างยุติธรรม โดยยึดกฎเกณฑ์ความถูกต้อง ไม่ใช้อารมณ์ และความหมายอื่นๆที่แอบแฝงอยู่อีกมากมาย ที่ได้แนะนำไปแล้วนั้น ลองนำมาปรับใช้กับการดูไพ่ทาโร่ต์ หรือ ไพ่ยิปซีกันดูนะคะ

บทความไพ่ยิปซี : ไพ่ยิปซีหมายเลข 10 WHEEL OF FORTUNE

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Quotesaboutsmile และ Keywordsfun