“โนบรา” อิสระทางร่างกายของสตรี

“โนบรา” อิสระทางร่างกายของสตรี

“โนบรา” อิสระทางร่างกายของสตรี

โนบรา หรือการสวมเสื้อผ้าโดยไม่สวมชุดชั้นในของผู้หญิง เมื่อก่อนอาจจะเห็นได้แค่ที่ต่างประเทศ แต่ปัจจุบันนี้ “สิทธิส่วนบุคคล” มักถูกหยิบยกมาพูดถึงอยู่เสมอ ทำให้สังคมประเทศไทยบ้านเราเริ่มต้นเปิดรับกันมากขึ้น ว่าการโนบราก็เป็นเพียงแค่เรื่องปกติที่พบเห็นได้ทั่วไปแล้ว 

ซึ่งก็แน่นอนว่ามีคนที่เปิดรับก็ต้องมีคนที่ไม่เปิดรับเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นทั้งผู้หลักผู้ใหญ่ หรือเพศตรงข้าม ที่มองว่าการโนบราเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง หรือเป็นเรื่องไม่สมควร

คำพูดสุดฮิตสำหรับการโนบรา

  • กระตุ้นอารมณ์ทางเพศ ถูกมองว่าเป็นการยั่วยุให้ผู้ชายเกิดอารมณ์ทางเพศ แต่หลายเสียงจากทั้งฝั่งผู้หญิงและผู้ชายต่างมองว่าผู้ชายไม่สามารถหักห้ามความรู้สึกของตัวเองได้ ซึ่งเป็นในส่วนของตัวบุคคล ไม่เกี่ยวกับผู้หญิงจะแต่งตัวอย่างไร
  • ไม่เหมาะสม ไม่สำรวม บางส่วนมองว่าการโนบราเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสม โดยใช้คำว่า “กาลเทศะ” เป็นข้อคำนึง อย่างเช่น การที่ไปติดต่องาน หรือไปหาผู้ใหญ่ ดังนั้นถ้าหากอยากได้เสรีก็ต้องรู้กาลเทศะด้วย แต่ถ้านอกเหนือจากนี้ อย่างเช่น ออกไปเที่ยว หรือใช้ชีวิตอยู่บ้าน ก็สามารถทำได้ตามปกติ
“โนบรา” อิสระทางร่างกายของสตรี

Sexual harassment

ปัญหาการโนบราของสาวไทยยังคงเป็นกระเด็นอยู่เสมอ เสียงส่วนมากของผู้หญิงจากใน Twitter มีการแชร์ว่านอกจากสังคมจะไม่เปิดรับแล้วยัง make fun กับการ Free the nipple อีกด้วย มีผู้หญิงบางคนที่โนบราแล้วโดนคุกคามทางเพศจากคนรอบข้าง ทั้งทางคำพูด และการกระทำ ยิ่งไปกว่านั้นคือมีผู้ชายบางคนที่ปากบอกสนับสนุน No bra แต่ไม่ได้มีเจตนาสนับสนุนตั้งแต่แรกด้วยซ้ำ

ล่าสุดมีกรณีไรเดอร์โพสต์ข้อความเชิงคุกคามทางเพศใน Facebook ว่า “ลูกค้าครับ ออกมารับของ กรุณาใส่ยกทรงด้วยครับใจคอไม่ดีเลย” ซึ่งหลังจากที่ได้โพสข้อความดังกล่าวไป ก็มีคอมเม้นจากไรเดอร์ด้วยกันที่พูดคุยกันอย่างสนุกปาก จนกลายเป็นประเด็นให้วิจารณ์กับอีกครั้ง

แต่ก็ยังมีการแสดงออกของสาว เนย วรัฐฐา ที่ได้โพสด้วยข้อความดังนี้ “เห็นหัวนมแล้วไง? หัวนมมันผิดอะไร ผู้ชายไม่มีหัวนมหรอ? เบื่อเมื่อไหร่จะเลิกให้ผู้หญิงเป็นฝ่ายต้องปิดนู้นปิดนี่ หลบซ่อนทุกสิ่ง ลำคาน!!!!! มันไม่สบายตัวไงเข้าใจมะ ละมันคือธรรมชาติเว้ย!!!! และอยู่ดีๆก็มาสร้างกรอบ วัฒนธรรม ศาสนา ความถูกต้องบลาๆๆๆๆ ถามหน่อยเหอะ แต่ก่อนมันก็ไม่เคยผิดปะ? แม่งหาเรื่องให้ผู้หญิงเสียเงินซื้อยกทรง ซื้อที่แปะนม ซื้อเกาะอกซับใน นี่ไม่รวม กางเกงซับใน และผ้าอนามัยที่กุต้องซื้อ ละบอกเลย มันแพง!!!!!! เสื้อสบายๆดีๆ ซื้อที4พันบาท รู้มะอีเวรรรร ละไอ่เรื่องปัญหาคุกคามทางเพศอะ ก็เดิมเดิมม อย่ามาโทษการแต่งตัว ไม่งั้นคนป่า คนตะวันตกคงลูกดกไปยันดาวอังคาร มันไม่เกี่ยว คนที่คิดโทษธรรมชาติและการแต่งตัวผู้หญิงอะ มันสมองล้ามาก! และผญที่ทำเป็นแต่งตัวมิดชิดละด่าผญที่แต่งตัวเห็นเนื้อมากกว่าอะ คุณก็แค่เป็นคนที่อยากรู้สึกว่าตัวเองเป็นคนดีกว่าเท่านั่นแหละะะะะ เราควรจะแต่งตัวยังไงก็ได้ จะใส่เสื้อใน หรือไม่ใส่ก็แล้วแต่ว่าวันนั่นฟีลิ่งมันอยากใส่มั้ย ละความหื่นของผู้ชาย ไม่ควรเป็นความผิดของผู้หญิง!!!!”

ไอคอน No bra ในที่สาธารณะ

ถึงแม้การโนบราของคนดังในประเทศไทยจะเป็นไปได้ยาก แต่ที่ต่างประเทศนั้นการโนบราถือเป็นเรื่องปกติ เรามาส่องแฟชั่นโนบราของคนดังจากต่างประเทศกันค่ะ 

“โนบรา” อิสระทางร่างกายของสตรี
rihanna
Dakota Fanning และ Elle Fanning
Gigi Hadid และ Bella Hadid
ซอลลี่ นักร้อง/นักแสดงชาวเกาหลี
ฮวาซา ศิลปินเกาหลี

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ QuotesAboutSmile และ Keywordsfun 

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *