ไพ่ยิปซี THE HANGED MAN : ความเจ็บที่เข้าใจได้ ทำให้ได้เห็นมองมุมใหม่

ไพ่ยิปซี THE HANGED MAN ไพ่หมายเลข 12 ในชุด ไพ่ทาโร่ต์ หรือ ไพ่ยิปซี ในไพ่ชุดใหญ่ หรือ Major Arcana การดูดวงด้วยไพ่ใบนี้มีความหมายถึง การอยู่กับที่ การถูกบังคับ ความทรมาน การพักชั่วคราวเพื่อมองมุมใหม่ การคิดได้ การปรับตัวได้ หลังจากต้องเผชิญปัญหาบางอย่าง ไพ่ใบนี้คนมักจะแปลกันไปในทางไม่ค่อยดีเท่าไหร่นัก เพราะไพ่เป็นภาพของชายที่ถูกทรมานโดยการห้อยหัว แต่จริงๆแล้ว ไพ่ใบนี้แฝงความหมายที่ดีอยู่ เพราะตัวชายคนนี้ยินยอมที่จะถูกห้อยหัวด้วยตัวเอง เขาสามารถอดทนต่อความทรมานได้ และการห้อยหัวนั้นทำให้เขาเกิดปัญญา สามารถมองมุมใหม่ๆ จนตระหนักรู้อะไรบางอย่างได้

ดังนั้นไพ่ใบนี้โดยปกติจะหมายถึง การที่เราทนทรมานกับเรื่องบางอย่าง แต่เราก็อดทนได้ จนในที่สุดเราก็เกิดปัญญา สามารถปรับตัวได้ และมองเห็นมุมใหม่ๆวิธีใหม่ๆในการใช้ชีวิต

สัญญาลักษณ์ในภาพ

คนในภาพคือเทพโอดิน (Odin) ตามตำนานเขาเป็นเทพเจ้าแห่งมหาสมุทรซึ่งเป็นที่นับถือของชาวไวกิ้ง เทพองค์นี้ยอมเสียสละตัวเอง เอาตัวเองไปผูกขาห้อยหัวไว้ที่ต้นไม้แห่งชีวิต สาเหตุที่เค้ามาห้อยหัวนั้นเพราะเขาต้องการค้นหาคำตอบของชีวิตในหลายๆด้าน ตามตำนานเค้าห้อยหัวอยู่ตรงนั้นนาน 9 วัน 9 คืน จนได้เกิดการหยั่งรู้ขึ้น เกิดปัญญา จึงเป็นที่มาของแสงเรืองรองรอบศีรษะของเค้านั่นเอง

ความหมายแฝงจากภาพ

  • คนห้อยหัว หมายถึงการมองมุมกลับ
  • ต้นไม้ที่ยังมีใบ คือต้นไม้ที่ยังไม่ตายหมายถึง ยังดำเนินอยู่ ยังไม่สิ้นสุด
  • เชือกมัดที่ข้อเท้าขวา บ่งบอกถึงการอยู่กับที่ การถูกบังคับ การถูกจองจำ การไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้
  • ขาที่ขัดกันเป็นเลข 4 มีความหมายถึงความสมดุล ความสงบนิ่ง
  • แสงที่ศีรษะ หมายถึงการคิดได้ การได้เข้าใจและเรียนรู้ การยอมรับ และการปรับตัวอยู่กับมันได้

คำทำนายเมื่อไพ่ The Hanged Man ปรากฎ

ความหมายในเรื่องความรัก

ความรักของไพ่ใบนี้จะเป็นแบบ ต้องเสียสละ ต้องอดทน ต้องทรมาน เพื่อให้ความสัมพันธ์จะดำเนินต่อไปได้ เช่น ต้องทนรับข้อเสียของอีกฝ่าย ความรักข้างเดียว ความรักที่มีปัญหาบางอย่างแต่ไม่สามารถเลิกกันได้ เป็นต้น

ในอีกความหมายหนึ่งไพ่ใบนี้อาจหมายถึงการพัก เว้นระยะหรือห่างกัน เพื่อทบทวนความสัมพันธ์ ซึ่งก็มีโอกาสที่จะทำให้มองเห็นมุมมองใหม่ๆและวิธีที่จะใช้ในการแก้ปัญหาของความสัมพันธ์ก็ได้

เรื่องการเงิน

ไพ่ใบนี้บอกถึงปัญหาด้านการเงินที่ทำให้อึดอัดและไม่มีทางออก เช่น การเป็นหนี้ก้อนใหญ่ มีภาระทางการเงินหรือรายจ่ายที่ต้องรับผิดชอบมาก การที่ไม่ได้เงินตามกำหนด การเงินมีเกณฑ์ฝืดเคืองเป็นระยะๆ ดังนั้นต้องรอบคอบในเรื่องการใช้เงินให้มาก

การเรียน การงาน

ไพ่ใบนี้บอกว่าระยะนี้ต้องอดทนและใช้ความพยายามให้มากทั้งในเรื่องการเรียนหรือเรื่องการงาน มีปัญหาต้องฟันฝ่า มีเรื่องที่ยังคาราคาซัง ยังแก้ไม่ได้ในทันที ต้องทนอยู่กับมันซักระยะหนึ่ง แต่วันหนึ่งคุณจะผ่านมันไปได้ และในอนาคตคุณจะเห็นว่าคุณได้ประสบการณ์ที่มีค่าและจะได้ประโยชน์จากมันอย่างสูง

สุขภาพ

ให้ระวังเรื่องสุขภาพที่ไม่ปกตินัก ให้ระวัง ขา ท้องและศีรษะให้มาก โดยเฉพาะขาข้างขวา ระวังพวกโรคกระเพาะ โรคกรดไหลย้อน โรคเครียด เส้นเลือดในสมอง โรคความดัน เป็นต้น

อาชีพทีเหมาะสม

เหมาะกับอาชีพที่ต้องใช้ความอดทนและความละเอียดรอบคอบ เช่น ตำรวจสืบสวน งานประเภทรับเรื่องร้องเรียน รับร้องทุกข์ คอลเซ็นเตอร์ งานในโรงงาน ทำงานฝีมือต่างๆ โดยรวมๆแล้วเป็นอาชีพที่ต้องอยู่กับที่ ไม่ค่อยได้เคลื่อนที่ไปไหน จะตรงกับความหมายของไพ่ใบนี้

ความหมายของไพ่ JUSTICE กลับหัว

หมายถึง ได้รับความทรมานเหมือนกัน แต่ไม่ได้เรียนรู้ ไม่ได้เข้าใจอะไรเลย ปรับตัวไม่ได้ ยังดึงดันจะใช้ชีวิตแบบเดิมๆ ใช้วิธีการแก้ปัญหาแบบเดิมๆ

ไพ่ยิปซี THE HANGED MAN ไพ่หมายเลข 12 หมายถึง การอยู่กับที่ การถูกบังคับ ถูกทรมานให้อยู่กับปัญหา ต้องเรียนรู้ ต้องปรับตัว แต่ก็ได้มองปัญหาในมุมใหม่ๆ และความหมายอื่นๆที่แอบแฝงอยู่อีกมากมาย ที่ได้แนะนำไปแล้วนั้น ลองนำมาปรับใช้กับการดูไพ่ทาโร่ต์ หรือ ไพ่ยิปซีกันดูนะคะ

บทความไพ่ยิปซี : ไพ่ยิปซีหมายเลข 11 JUSTICE

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Quotesaboutsmile และ Keywordsfun