ไพ่ยิปซี THE HERMIT : การแยกตัวออกมาคนเดียว เพื่อค้นหาคำตอบ

ไพ่ยิปซี THE HERMIT ไพ่หมายเลข 9 ในชุด ไพ่ทาโร่ต์ หรือ ไพ่ยิปซี ในไพ่ชุดใหญ่ หรือ Major Arcana การดูดวงด้วยไพ่ใบนี้มีความหมาย การแยกตัว การปลีกวิเวก การค้นหาตัวเอง การดูจิตใจของตัวเอง การปลีกตัวออกมาเพื่อมองสถานการณ์ในมุมกว้าง การแยกตัว การออกมาจากสถานการณ์บางอย่าง โดยในทางบวก จะหมายถึงการทำอะไรด้วยตัวเองคนเดียว การมีความเชี่ยวชาญ การหลบออกมาจากปัญหาเพื่อไตร่ตรองและหาวิธีแก้ไขด้วยปัญญา การมีผู้ใหญ่ให้การสนับสนุน มีคนชี้แนะแนวทาง แต่ในทางลบ มักหมายถึงความเหงา ความโดดเดี่ยว โดนทอดทิ้ง ต้องช่วยเหลือตัวเอง หรือการต้องไปอยู่ในที่ๆไม่รู้จัก

สัญญาลักษณ์ในภาพ

คนในภาพคือเทพโครนอส (Cronus) ซึ่งเป็นพ่อแท้ๆของเทพเจ้าซุส (Zeus) เคยเป็นมหาเทพสูงสุด มีพลังอำนาจมากมายมหาศาล และเป็นพวกไททันซึ่งเป็นเจ้าแห่งสรรพสิ่ง ซึ่งไททันนี้เป็นพวกที่มีตัวใหญ่มาก

ต่อมาวันนึงมีเทพองค์หนึ่งมาทำนายว่าโครนอสว่าจะถูกโค่นล้มบัลลังก์โดยลูกของตัวเอง โครนอสกังวลใจว่าจะเป็นจริงจึงไล่จับลูกของตัวเองกินทีละคน จนเกิดความวุ่นวายไปทั่ว

เดือดร้อนถึง 3 พี่น้องอันได้แก่ ซุส (Zeus) โปรเซดอน (Poseidon) และฮาเดส (Hades) เกรงว่าตัวเองต้องถูกจับกินซักวัน จึงรวมพลัง 3 พี่น้องจัดการกับเทพโครนอสได้สำเร็จ แต่เนื่องจากเป็นเทพฆ่าไม่ตาย 3 พี่น้องจึงนำโครนอสไปผลึกไว้ในที่โดดเดียว จึงเป็นที่มาของไพ่ใบนี้

3 พี่น้องเมื่อยึดอำนาจได้ก็แบ่งอาณาเขตการปกครองกัน โดยซุสครองสวรรค์ ณ เทือกเข้าโอลิมปัส โปรเซดอนครองมหาสมุทร ส่วนฮาเดสได้ครองนรก เป็นอันจบเรื่องของโครนอสผู้หลงเชื่อคำทำนายและแก้ไขแบบผิดๆ

ไพ่ใบนี้เปรียบเสมือนนักบวชผู้มีวิชาที่ออกค้นหาตัวเอง ค้นหาคำตอบที่ตามหา โดยการแยกตัวออกมา เพื่อมองกลับไปยังปัญหาด้วยมุมมองที่ต่างออกไป

ถ้าคนที่มีไพ่ใบนี้เป็นตัวแทน ก็หมายถึงคนที่ค่อนข้างจะแยกตัวออกจากสังคมหรือที่ที่เคยอยู่ เพื่อจะค้นหาตัวเอง ค้นหาคำตอบบางอย่าง และมองปัญหาในมุมกว้างขึ้นอย่างสงบ และยังหมายถึงผู้ที่มีประสบการณ์สูงด้านใดด้านหนึ่ง รู้ลึกในเรื่องใดเรื่องหนึ่งโดยเฉพาะ

ความหมายแฝงจากภาพ

  • คนแก่ หมายถึงผู้มีประสบการณ์ มีอายุ มีความชำนาญ มีความรู้เฉพาะทาง
  • เสื้อสีเทา หมายถึง ความอึดอัด ความหมองหม่น การไม่สนใจวัตถุภายนอก
  • ดวงดาวในตะเกียง หมายถึง ความสามารถในการชี้นำผู้อื่นได้ มีความหวังในการค้นพบมุมมองหรือเส้นทางใหม่ๆ
  • ถือไม้เท้าทองคำ หมายถึง มีทรัพย์สิน แต่ไม่ได้ให้ความสำคัญกับทรัพย์สินที่มี
  • ยืนอยู่เหนือเมฆ หมายถึง มีมุมมองที่กว้าง มีปัญญาสูง

คำทำนายเมื่อไพ่ The Hermit ปรากฎ

ความหมายในเรื่องความรัก

ไพ่ใบนี้ด้านความรัก ส่วนใหญ่จะหมายถึงความโสด อาจยังไม่อยากมีใคร หรือยังไม่พร้อมที่จะมีใคร อาจจะยังไม่มีคนที่ใช่เข้ามา ต้องค้นหามองหากันต่อไป แต่มันไม่ใช่จะไม่มีความหวัง เพราะในไพ่นี้นักบวชถือตะเกียงแห่งดวงดาวที่เปรียบเสมือนความหวังอยู่ เพียงแต่ยังไม่ใช่ช่วงเวลานี้เท่านั้น

ถ้าเป็นความรักที่เป็นเป็นคู่รักกันอยู่แล้ว อาจหมายความว่า ถึงเวลาจะต้องออกห่างกันซักพัก เพื่อให้ต่างฝ่ายได้คิดได้ไตร่ตรองอะไรหลายๆอย่าง เพราะบางทีการที่อยู่ด้วยกันมากหรือนานเกินไปก็อาจจะทำให้เกิดความคับข้องใจบางอย่าง หรือมีปัญหาที่แก้ไม่ตก การห่างกันเพื่อให้ได้เห็นว่าจริงๆแล้ว ข้างในเรารู้สึกยังไง ต้องการอะไร หรืออยากทำอย่างไรต่อ อาจจะเป็นทางที่แก้ปัญหาได้ เป็นความหมายของไพ่ใบนี้

เรื่องการเงิน

ไพ่ใบนี้บอกว่าไม่ได้ขัดสน แต่เรื่องเงินอาจจะไม่ใช่เรื่องสำคัญที่สุด อาจจะมีอุดมการณ์บางอย่างที่สำคัญมากกว่าการมีทรัพย์สินเงินทองมากมาย ดังนั้นในเรื่องคำถามเกี่ยวกับเงินจึงมักทายในทางไม่โดดเด่นเท่าไรนัก

การเรียน การงาน

เป็นคนชอบทำอะไรคนเดียว เรียนคนเดียว ทำงานคนเดียว ไม่ชอบสุงสิง ไม่ชอบเข้ากลุ่ม ไม่ชอบประชุม แต่มีความสามารถ รู้อะไรรู้ลึกรู้จริง ชอบค้นคว้าหาคำตอบด้วยตัวเอง โดยอีกความหมายหนึ่งคือได้ผู้ใหญ่สนับสนุนเป็นอย่างดี

สุขภาพ

สุขภาพไม่มีอะไรน่าห่วง แต่มักจะมีโรคของคนแก่รบกวน เช่น ปวดหลัง ปวดไหล่ ปวดเอว หรืออาจหมายถึงจะได้หมอที่เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์สูงมาช่วยรักษาให้ก็เป็นไปได้

อาชีพทีเหมาะสม

ไพ่ใบนี้บอกว่างานที่เหมาะสมต้องเป็นงานที่ทำคนเดียว หรือใช้ความรู้ขั้นสูงจึงจะดี ยกตัวอย่างเช่น หมอ ครู อาจารย์ นักวิทยาศาสตร์ นักวิจัย ผู้เชี่ยวชาญต่างๆ หมอดู เป็นต้น

ความหมายของไพ่ THE HERMIT กลับหัว

ไพ่ใบนี้ในกรณีกลับหัว จะหมายถึงการแยกตัวออกมาแล้วค้นหาคำตอบไม่ได้ หาทางออกไม่เจอ มองไม่เห็นทางข้างหน้าที่จะไปต่อ การที่ผู้ใหญ่เลิกสนับสนุน หรือมีปัญหากับผู้ใหญ่ เป็นต้น

ไพ่ยิปซี THE HERMIT ไพ่หมายเลข 9 การแยกตัวออกมาคนเดียว การออกมาจากสถานการณ์บางอย่าง แล้วใช้ความสงบค้นหาคำตอบด้วยมุมมองที่กว้างกว่า หรือการแยกตัว การปลีกวิเวก การค้นหาตัวเอง การดูจิตใจของตัวเอง การปลีกตัวออกมาเพื่อมองสถานการณ์ในมุมกว้าง และความหมายอื่นๆที่แอบแฝงอยู่อีกมากมาย ที่ได้แนะนำไปแล้วนั้น ลองนำมาปรับใช้กับการดูไพ่ทาโร่ต์ หรือ ไพ่ยิปซีกันดูนะคะ

บทความไพ่ยิปซี : ไพ่หมายเลข 8 STRENGTH

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Quotesaboutsmile และ Keywordsfun