ไพ่ยิปซี THE CHARIOT : ความมุ่งมั่น ในความสัมพันธ์ ที่สามารถควบคุมได้

ไพ่ยิปซี THE CHARIOT เป็นไพ่หมายเลข 7 ในชุด ไพ่ทาโร่ต์ หรือ ไพ่ยิปซี ในไพ่ชุดใหญ่ หรือ Major Arcana การดูดวงด้วยไพ่ใบนี้มีความหมาย ความมุ่งมั่น ความแน่วแน่ ความมุทะลุ ความดื้อรั้น การเดินทาง การต่อสู้ฝ่าฟัน การเคลื่อนที่ เพื่อไปให้ถึงจุดมุ่งหมาย การเผชิญหน้ากับอุปสรรคหรือศัตรูที่ขัดขวางเราอยู่ ทำนายได้ถึงถึงการต่อสู้ฝ่าฟัน การต้องเผชิญหน้ากับปัญหาและอุปสรรคต่างๆ ต้องเตรียมตัวเตรียมใจพบกับความเครียดและความเหน็ดเหนื่อยที่รออยู่ ลักษณะของคนที่เป็นอัศวินรถม้านั้น จะเป็นคนที่ค่อนข้าง มุทะลุ ดุดัน และดื้อรั้น เอาความคิดของตัวเองเป็นใหญ่ แต่ก็เป็นคนที่มีความสามารถ และไม่ย่อท้อต่อความยากลำบาก

สัญญาลักษณ์ในภาพ

คนในภาพคือเทพเอรีส (Ares) เป็นเทพเจ้าแห่งสงครามผู้เชี่ยวชาญด้านการรบ เป็นบุตรชายของเทพเจ้าซุส (Zeus) และถือเป็นเทพที่เทพเจ้าซุสชังที่สุดก็ว่าได้ เพราะมีความโหดเหี้ยม โหดร้ายและดื้อด้านมาก

แต่ที่น่าสังเกตุคือตามตำนานกรีก เทพองค์นี้มักจะพ่ายแพ้ในการรบ ไม่ว่าจะรบกับเทพด้วยกัน หรือรบกับมนุษย์ก็ตาม ดังนั้นถ้าไพ่ใบนี้ขึ้น อาจทำนายได้ไปในทางด้านความล้มเหลวนิดๆ เพราะไพ่นี้เป็นคำเตือนถึงการขาดสติหรือขาดปัญญาในการใช้ชีวิต

ความหมายแฝงจากภาพ

  • อัศวินบนรถม้าศึก หมายถึงการเดินทางไปต่อสู้ การออกรบ การไปเผชิญหน้ากับปัญหา
  • สฟิงค์ หมายถึงความเป็นความตาย
  • สฟิงค์สีดำ(ตัวผู้) หมายถึงความเข้มแข็ง
  • สฟิงค์สีขาว(ตัวเมีย) หมายถึงความอ่อนโยน
  • สฟิงค์ 2 ตัวหันหน้าออกจากกัน หมายถึงการไม่ลงรอยกัน ความขัดแย้ง ปัญหา
  • สัญลักษณ์ปีกสีฟ้า หมายถึง หมายถึงการเดินทาง การเคลื่อนที่
  • ลูกข่างสีแดง(จริงๆแล้วไม่ใช่ลูกข่างแต่เป็นโยนีกับศิวลึงค์) หมายถึงความสัมพันธ์ การแยกออกจากกันไม่ได้

คำทำนายเมื่อไพ่ The Chariot ปรากฎ

ความหมายในเรื่องความรัก

ในทางความรักไพ่ใบนี้ถือว่าค่อนข้างไปในทางดี เพราะหมายถึงการเดินทางไปออกรบ นำไปสู่ชัยชนะ ความมุ่งมั่นที่จะเดินหน้าต่อไปในสิ่งที่ตัดสินใจ โดยไม่กลัวอุปสรรค แต่ก็สามารถทำนายได้หลายแบบขึ้นอยู่กับลักษณะคามรักของแต่ละคน เช่น

เค้าไม่สนใจคุณ แต่คุณก็ยังเดินหน้าจีบเขาต่อไป

คู่รักที่มีปัญหาต่อกัน แต่ก็พยายามประคับประคองความสัมพันธ์ต่อไป

คนที่เลิกกันแล้ว แม้จะยังรักกันอยู่แต่ก็มีความมุ่งมั่นที่จะเดินหน้าจากกันไปตามที่ตัดสินใจแล้ว

ไพ่ใบนี้อาจแปลได้ถึงการเดินทาง หรือบุคคลที่มาจากที่ห่างไกลได้ด้วยย

เรื่องการเงิน

ไพ่ใบนี้มีความหมายไม่ดีเท่าไหร่ในเรื่องนี้ เพราะหมายความว่าต้องเหน็ดเหนื่อย ต้องใช้ความพยายามจึงจะได้มา มีเกณฑ์เสียรู้เรื่องการเงิน ต้องจ่ายเงินไปเพื่อให้จบปัญหา

การเรียน การงาน

เพื่อไพ่ใบนี้ออกมาทำนายได้ว่าต้องเจองานหนัก เรียนหนัก ต้องแข่งขันต้องต่อสู้ แต่ต้องมีสติรอบคอบเพราะอาจเกิดข้อผิดพลาดต่างๆขึ้นได้

สุขภาพ

มีปัญหาต้องฝ่าฟันในเรื่องของสุขภาพ อาจกำลังป่วย หรือกำลังฟิตร่างกายเพื่อจุดประสงค์อะไรบางอย่าง ต้องระวังเรื่องของมีคม และปัญหาจากการเดินทาง

อาชีพทีเหมาะสม

อาชีพที่เหมาะกับไพ่ใบนี้ต้องมีเคลื่อนที่เดินทาง เผชิญปัญหา แข่งขัน ต่อสู้ เช่น ตำรวจ ทหาร ทนาย นักกีฬา วิศวกร นักบิน สจ๊วต แอร์โฮสเตส คนขับแท๊กซี่ รถ-มอเตอร์ไซค์รับจ้าง รวมถึงอาชีพเสี่ยงตายก็รวมอยู่ในไพ่ใบนี้

ความหมายของไพ่ THE CHARIOT กลับหัว

ไพ่ใบนี้พอกลับหัวก็จะหมายความถึง การที่เราไม่สามารถเอาชนะหรือควบคุมสิ่งต่างๆได้ แม้จะใช้ความพยายามอย่างเต็มที่แล้ว ทำให้เกิดความรู้สึกอึดอัด ท้อแท้ สิ้นหวัง จนต้องยอมแพ้ไป

ไพ่ยิปซี THE CHARIOT เป็นไพ่หมายเลข 7 หมายถึง การต่อสู้ฝ่าฟัน ความมุ่งมั่น การเดินหน้าเข้าสู้กับอุปสรรค ที่ต้องพยายามควบคุมให้ได้ และความหมายอื่นๆที่แอบแฝงอยู่อีกมากมาย ที่ได้แนะนำไปแล้วนั้น ลองนำมาปรับใช้กับการดูไพ่ทาโร่ต์ หรือ ไพ่ยิปซีกันดูนะคะ

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Quotesaboutsmile และ Keywordsfun