ไพ่ยิปซี WHEEL OF FORTUNE : เปลี่ยนแปลงของโชคชะตา ที่เหนือการควบคุม

ไพ่ยิปซี WHEEL OF FORTUNE หมายเลข 10 ในชุด ไพ่ทาโร่ต์ หรือ ไพ่ยิปซี ในไพ่ชุดใหญ่ หรือ Major Arcana การดูดวงด้วยไพ่ใบนี้มีความหมายว่า โชคชะตา การเปลี่ยนแปลงที่ไม่สามารถควบคุมได้ โอกาส ความโชคดี กฎแห่งกรรม วงจรชีวิต หมายถึง การเปลี่ยนแปลง โชคชะตา ที่เราไม่อาจควบคุมได้ ซึ่งอาจตีความได้ยากว่าจะดีหรือร้าย ต้องดูไพ่ใบอื่นๆและเหตุการต่างๆประกอบด้วย โดยในทางที่ดีอาจแปลได้ว่าความโชคดี มีโอกาสเข้ามาในชีวิต มีการเปลี่ยนแปลงชีวิตไปในทางที่ดีขึ้น ในทางร้ายคือการเปลี่ยนแปลงนี้เป็นการเปลี่ยนแปลงที่เราไม่สามารถควบคุมได้ อาจจะเป็นการเปลี่ยนจากสิ่งที่ดีหรือไม่ดีที่เราเคยทำไว้ในอดีต เป็นการเปลี่ยนแปลงที่เราทำอะไรไม่ได้นอกจากทำใจยอมรับมัน

สัญญาลักษณ์ในภาพ

ในภาพไม่ได้เป็นภาพบุคคล แต่กลับมีรูปกงล้อ สัญลักษณ์ต่างๆ และสัตว์ต่างๆ รวมกันอยู่ในภาพ

มาดูที่กงล้อก่อน เราจะเห็นตัวอักษรภาษาอังกฤษสี่ตัวด้านบน ล่าง ซ้าย ขวา หากเราอ่านแบบทวนเข็มนาฬิกาจะอ่านได้ว่า TORA ซึ่งในภาษาลาตินมีความหมายถึงคัมภีร์ Torah คัมภีร์โบราณของชาวอียิปต์ แต่หากเราอ่านแบบตามเข็มนาฬิกาจะอ่านได้ว่า TARO ซึ่งคือที่มาของชื่อไพ่ทาโรต์ ซึ่งหมายถึงการทำนายโชคชะตานั่นเอง

นอกจากนี้ตัวอักษรทั้ง 4 ตัวสามารถเรียงเป็นคำภาษาลาตินคำอื่นๆได้อีก เช่น ROTA ซึ่งแปลว่ากงล้อ ORAT แปลว่าการพูดการสื่อสาร ATOR เป็นชื่อของเทพเจ้าแห่งความศรัทธาของชาวอียิปต์ ซึ่งหากมาเรียงกันจะเกิดเป็นประโยค แปลเป็นไทยว่า กงล้อแห่งการทำนายนี้ กำลังบอกถึงกฎแห่งเทพเจ้าแห่งความศรัทธา หรือประโยคในแบบของ กฤชา ว่า กงล้อนี้ทำนายว่า ทุกอย่างจะเป็นไปตามกฎแห่งกรรม และความเชื่อมั่น ดังนั้นจงเชื่อมั่นและตั้งใจทำทุกอย่างให้ดีที่สุด แล้วสิ่งต่างๆจะมีผลไปในทางที่ดีนั่นเอง

ความหมายแฝงจากภาพ

  • กงล้อ หมายถึงการหมุนเวียนเปลี่ยนแปลง
  • สัญลักษณ์ทั้ง 4 บนกงล้อ คือธาตุทั้ง 4 ประกอบด้วย (จากซ้ายไปขวา) ปรอท กัมมะถัน เกลือและน้ำ ซึ่งในอดีตชาวอียิปต์เชื่อว่าจักรวาลเกิดมาจาก 4 ธาตุนี้ และยังคงหมุนวนไหลเวียนต่อไปเพื่อให้กำเนิดสิ่งใหม่ๆ และยังหมายถึงฤดูทั้ง 4 ในแต่ละปีซึ่งเป็นตัวแทนของความหมุนเวียนเปลี่ยนแปลง
  • สฟิงซ์สีฟ้า หมายถึงความลึกลับของชีวิต
  • อะนูบิส(สุนัขตัวยาวสีแดงใต้กงล้อ) เป็นเทพแห่งความตายผู้ส่งวิญญาณในตำนานอียิปต์และยังเป็นผู้ให้ชีวิตใหม่ด้วย
  • งูสีเหลืองด้านซ้าย หมายถึงการลอกคราบและการเกิดใหม่
  • ขวาบนรูปเหยี่ยว หมายถึง ธาตุน้ำ, ไพ่ชุดถ้วย, นักบุญยอห์น (หนึ่งในผู้ประพันธ์พระวรสารสี่เล่มซึ่งเป็นเอกสารส่วนหนึ่งของพันธสัญญาใหม่ในคัมภีร์ไบเบิล)
  • ขวาล่างรูปสิงโต หมายถึง ธาตุไฟ, ไพ่ชุดไม้เท้า, นักบุญมาระโก (หนึ่งในผู้ประพันธ์พระวรสารสี่เล่มซึ่งเป็นเอกสารส่วนหนึ่งของพันธสัญญาใหม่ในคัมภีร์ไบเบิล)
  • ซ้ายล่างรูปวัวกระทิง หมายถึง ธาตุดิน, ไพ่ชุดเหรียญ, นักบุญลูกา (หนึ่งในผู้ประพันธ์พระวรสารสี่เล่มซึ่งเป็นเอกสารส่วนหนึ่งของพันธสัญญาใหม่ในคัมภีร์ไบเบิล)
  • ซ้ายบนรูปคน หมายถึง ธาตุลม, ไพ่ชุดดาบ, นักบุญมัทธิว (หนึ่งในผู้ประพันธ์พระวรสารสี่เล่มซึ่งเป็นเอกสารส่วนหนึ่งของพันธสัญญาใหม่ในคัมภีร์ไบเบิล)

คำทำนายเมื่อไพ่ Wheel of Fortune ปรากฎ

ความหมายในเรื่องความรัก

ความรักสำหรับไพ่ใบนี้ หมายถึงการเปลี่ยนแปลงในความสัมพันธ์ โดยส่วนใหญ่ไพ่ใบนี้จะแปลว่าโชคดีในด้านความรัก โชคชะตาได้หมุนให้ความสัมพันธ์ของคุณไปในทางที่ดีแล้ว

แต่ไพ่ใบนี้ไม่ได้บอกว่าดีเสมอไปเพราะการเปลี่ยนแปลงไม่ได้แปลว่าดีเท่านั้น โดยอาจจะแปลได้ว่าความรักของคุณกำลังจะจบลงไป เพื่อให้แต่ละคนไปเริ่มต้นชีวิตใหม่ โดยที่คุณทำอะไรไม่ได้ก็เป็นไปได้

เรื่องการเงิน

จะต้องมีการหมุนเงิน มีการเคลื่อนย้ายของเงิน เช่น อาจจะมีรายได้จากแหล่งใหม่ มีรายจ่ายที่คาดไม่ถึง มีการกู้หนี้หรือใช้หนี้ มีการเปลี่ยนแปลงเรื่องรายรับรายจ่าย มีการลงทุนเพิ่ม เป็นต้น และอาจจะมีโชคจากการเสี่ยงดวง

การเรียน การงาน

การเรียนการงานมีเกณฑ์ต้องพบการเปลี่ยนแปลง อาจจะเป็นการเปลี่ยนที่เรียนใหม่ คนที่ทำงานอยู่อาจจะได้เปลี่ยนงานใหม่ ได้เริ่มต้นอะไรใหม่ๆ ที่ทำให้ชีวิตเปลี่ยนแปลงไป

สุขภาพ

ใครที่ป่วยอยู่มีแนวโน้มที่สุขภาพจะดีขึ้น อาจหายจากอาการป่วยเหมือนได้เริ่มต้นชีวิตใหม่ ใครที่ป่วยเรื้อรังรักษาไม่หายขาดสักทีก็มีโอกาสได้ค้นพบการรักษาวิธีใหม่ๆ

อาชีพทีเหมาะสม

เหมาะอาชีพที่มีการเปลี่ยนแปลงไปตามวัฏจักร เช่น นักลงทุนต่างๆ เล่นหุ้น งานเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ นักเคมี นักโบราณคดี เกษตรกร เป็นต้น

ความหมายของไพ่ WHEEL OF FORTUNE กลับหัว

หมายถึงการเปลี่ยนแปลงของโชคชะตาเช่นกัน แต่อาจเป็นการเปลี่ยนแปลงที่โชคไม่เข้าข้างเราเท่าไหร่ เปลี่ยนแปลงแล้วทำให้แย่ลง หรือเป็นการเปลี่ยนแปลงที่เราไม่อยากให้เกิดขึ้น

ไพ่ยิปซี WHEEL OF FORTUNE หมายเลข 10 หมายถึง การเปลี่ยนแปลง โชคชะตา ที่อยู่เหนือการควบคุมของเรา และความหมายอื่นๆที่แอบแฝงอยู่อีกมากมาย ที่ได้แนะนำไปแล้วนั้น ลองนำมาปรับใช้กับการดูไพ่ทาโร่ต์ หรือ ไพ่ยิปซีกันดูนะคะ

บทความไพ่ยิปซี : ไพ่ยิปซีหมายเลข 9 THE HERMIT

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Quotesaboutsmile และ Keywordsfun