4 ประเภทอาหาร ที่ควรเลี่ยง ถ้าไม่อยากประสบปัญหา เรื่องความอ้วน

4 ประเภทอาหาร ที่ควรเลี่ยง เป็นเรื่องสำคัญอย่างมากสำหรับผู้อยากจะลดความอ้วน หรือผู้ที่กำลังหันมาสนใจ และศึกษาในเรื่องของสุขภาพ เพราะอาหารที่จะนำมาพูดกันในวันนี้ เป็นประเภทอาหารที่ไม่ส่งผลดีต่อร่างกายแล้วนั้น ยังไปหยุดระบบเผาผลาญไขมันในร่างกายอีกด้วย กินแค่คำเดียวเท่านั้น ก็เห็นผลถึงความอ้วนแน่นอน จะมีอาหารประเภทไหนบ้างนั้นมาลองดูกัน

1. ชานมไข่มุก และเครื่องดื่มรสหวานทั้งหมด

มาแรงติดอันดับต้นๆเสมอ สำหรับ นมชาไข่มุก ส่วนประกอบของชานม มีชาอยู่ในปริมาณไม่มาก นอกนั้นเป็นนม ที่อาจมาจากมสด หรือผสมครีมเทียม ซึ่งอาจมีน้ำตาลสูงได้ เมื่อไรก็ตามที่ร่างกายได้รับคาร์โบไฮเดรตที่กินมากๆ อาจไม่ดีต่อร่างกาย เช่น น้ำตาลทรายขาว หรือแป้งที่ผ่านกระบวนการต่างๆ เช่น ไข่มุก เป็นแป้งที่ผ่านการปรุงแต่งมาก รวมถึงครีมเทียมเพิ่มความหอมมันให้กับร่างกาย หากกินเข้าไปจะทำให้ระบบเผาผลาญไขมันในร่างกายหยุดชะงักทันที เพราะเมื่อไรก็ตามที่ร่างกายได้รับคาร์โบไฮเดรต แป้งและน้ำตาลสูง โดยเฉพาะแป้งและน้ำตาลที่ไม่ค่อยดีต่อร่างกาย จะทำให้ร่างกายมีอินซูลินที่พุ่งสูงขึ้น 

ระบบการเผาผลาญจะหยุดทำงาน ร่างกายจะพยายามเผาผลาญแต่น้ำตาลที่กินเข้าไปจำนวนมาก โดยไม่ได้เผาผลาญไขมัน และเมื่อร่างกายเผาผลาญพลังงานจากน้ำตาลได้ไม่หมด ก็จะกลับไปสะสมในรูปแบบของไขมันส่วนเกินตามอวัยวะต่างๆ นั่นเอง

2. ขนมถุง

ไม่ว่าจะเป็นขนมถุงชนิดใดๆ ก็ตาม เช่น มันฝรั่งอบกรอบ และอื่นๆ ขนมถุงมักมีส่วนประกอบเป็นคาร์โบไฮเดรตที่ดูดซึมได้เร็วมาก ซึ่งเป็นแป้งที่กลายเป็นน้ำตาลได้อย่างรวดเร็ว ส่งผลให้ระดับอินซูลินในร่างกายพุ่งสูงขึ้น นอกจากนี้ขนมถุงยังมีสารปรุงแต่งจำนวนมาก ซึ่งกระตุ้นอินซูลินในร่างกายเพิ่มมากขึ้น และร่างกายหยุดการทำงานของระบบเผาผลาญไขมันด้วยเช่นกัน

3. น้ำอัดลมปราศจากน้ำตาล

เครื่องดื่มปราศจากน้ำตาลที่ให้พลังงาน 0 กิโลแคลอรี่ ดูเหมือนจะดีต่อสุขภาพ แต่จริงๆ แล้วมักใส่สารให้ความหวาน หรือ แอสปาร์แตม กับ ซูคราโลส โดยสารทั้งสองตัวนี้กระตุ้นการทำงานของอินซูลินได้เป็นอย่างดี ร่างกายหยุดเผาผลาญไขมันทันทีที่กินเข้าไป

แต่ก็มีเครื่องดื่มปราศจากน้ำตาลบางประเภทที่ผสมสารให้ความหวานแทนน้ำตาลที่ไม่กระตุ้นการทำงานของอินซูลิน นั่นคือ อัลลูโลส อินนูลิน อิริทริทอล หล่อฮังก้วย และสตีเวีย แต่หากเลือกที่จะไม่กินได้ก็จะดีที่สุด เพราะอย่างไรก็ยังทำให้เราเป็นคนติดรสหวานอยู่ดี

4. น้ำผลไม้

แม้จะเป็นน้ำผลไม้ 100% (หรือน้อยกว่า) ก็มีปริมาณน้ำตาลสูงเช่นเดียวกัน โดยน้ำผลไม้ 1 แก้ว มีน้ำตาลใกล้เคียงกันกับน้ำอัดลม 1 แก้วเลยทีเดียว (น้ำตาลประมาณ 5-6 ช้อนชา) แนะนำให้กินเป็นผลไม้สดเพื่อให้ได้กากใยอาหารด้วยจะดีกว่า และควรกินพร้อมมื้ออาหาร และกินในปริมาณที่เหมาะสม ไม่กินมากเกินไปเช่นเดียวกัน

4 ประเภทอาหาร ที่ควรเลี่ยง  เป็นอย่างไรกันบ้าง เป็นประเถทอาหารที่ทุกคนทานกันอยู่หรือป่าว ถ้าใช้ละก็หยุดสะเดี๋ยวนี้เลย ก่อนจะสายเกินไปนะ เพราะเมื่อทานของพวกนี้ก็ลืมไปเลยในการลดความอวย เพราะไม่เห็นผลแน่ๆ ทุกคนต้องหยุดอาหารประเภทนี้ให้ได้สะก่อนนะ แล้วหุ่นสวย ผอมเพียวจะมาหาทุกคนอย่างแน่นอนค่ะ

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Quotesaboutsmile และ Keywordsfun