10 อันดับ ภาพยนต์ที่สร้างจากเรื่องจริง เรื่องไหนน่าดู รวมไว้ที่นี้หมดแล้ว EP.2

10 อันดับ ภาพยนต์ที่สร้างจากเรื่องจริง ภาพยนต์นั้นส่วนใหญ่สร้างมาจากเรื่องเล่า เรื่องแต่ง ความเชื่อ หรือจินตนาการต่างๆที่มนุษย์จะสามารถสร้างขึ้นมาได้ เพื่อสร้างความบันเทิงให้กับผู้ที่เข้ามารับชม แต่จะมีเพียงไม่กี่เรื่องเท่านั้น ที่หยิบเอาเรื่องราวในชีวิตจริงขึ้นมา ทำเป็นภาพยนต์ และข้อดีของการนำเรื่องจริงมาสร้างนั้น มักจะได้ความสมจริงมากกว่าภาพยนต์อื่นๆที่ผู้เขียนบทคิดมาเองหลายเท่า ทำให้ ภาพยนต์ที่สร้างจากเรื่องจริงนั้นได้รับการยอมรับจากคนดู และเป็นที่นิยมได้อย่างไม่ยาก ด้วยความที่เนื้อเรื่องนั้นสามจริง และวันนี้ทางเรา จึงได้มาแนะนำ 10 อันดับ ภาพยนต์ที่สร้างจากเรื่องจริง เรื่องไหนน่าดู รวมไว้ที่นี้หมดแล้ว EP.2 พร้อมแล้ว มาดูกันเลยค่ะ

Table of Contents

10. Stronger – หัวใจไม่แพ้ 2017

แนว ดราม่า, ชีวิต เวลา 1 ชั่วโมง 59 นาที

ฮีโร่นักวิ่ง ผู้สูญเสียขาจากเหตุระเบิด สู่แรงบันดาลใจที่ทรงพลัง อย่างที่หลาย ๆ คนพูดกันว่า ไม่มีใครรู้ว่าชีวิตจะต้องพบเจอกับโชคชะตาสุดเลวร้ายเมื่อไร ดังเช่นเรื่องจริงจากเจฟฟ์ โบว์แมน ที่วิ่งเข้าเส้นชัยแต่กลับกลายเป็นเหยื่อในเหตุวินาศกรรมวางระเบิดในการแข่งขันบอสตันมาราธอนปี 2013 และต้องสูญเสียขาทั้ง 2 ข้าง แต่ทว่าเจฟฟ์ก็ยังคงมองโลกในแง่ดี และทำทุกอย่างเพื่อให้กลับมาเดินได้ แม้จะต้องเจ็บปวดจากการสูญเสียและต้องต่อสู้กับความรู้สึกของตัวเองก็ตาม โดยหนังเรื่องนี้ มีความลึกซึ้งกินใจ แถมยังได้รับคำชมว่าเป็นหนึ่งในหนังที่ดีที่สุด ที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้ชมทั่วโลก ให้ลุกขึ้นสู้และใช้ชีวิตด้วยหัวใจที่เข้มแข็งต่อไปค่ะ

9. Catch Me If You Can – จับให้ได้ ถ้านายแน่จริง 2002

แนว ดราม่า, คอมเมดี้, อาชญากรรม เวลา 2 ชั่วโมง 21 นาที

อาชญากรจอมต้มตุ๋น ผู้เชี่ยวชาญการปลอมเช็ก ที่ทั่วโลกต้องตะลึง เรื่องนี้เป็นเรื่องราวอาชญากรรมกระฉ่อนโลก ที่แฟรงค์ ดับเบิ้ลยู อบาเนล เด็กหนุ่มที่เริ่มต้นตุ๋นครั้งแรกโดยการปลอมเช็กและนำไปขึ้นเงินเพื่อที่จะใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน โดยหลังจากนั้นเขาก็ปลอมเช็กต่อเนื่อง และยังปลอมตัวทำอาชีพมากมายทั้งหมอ ทนายความ อาจารย์มหาวิทยาลัยและนักบิน ซึ่งทั้งหมดนี้ก็อยู่ในภารกิจของคาร์ล ฮันแร็ทตี้ นักสืบเอฟบีไอผู้มีความมุ่งมั่นและอดทน ที่จะตามจับกุมแฟรงค์ แต่ก็มักจะถูกแฟรงค์นำเกมไปก่อนเสมอ แถมตัวแฟรงค์เองก็ไม่ได้มีท่าทีกลัวการถูกตามล่าแต่อย่างใด แต่กลับรู้สึกสนุกและโกงเช็กอย่างต่อเนื่อง ซึ่งบทสรุปของอาชญากรระดับโลกคนนี้จะเป็นอย่างไร ต้องไปติดตามชมกันค่ะ 

8. Deepwater Horizon – ฝ่าวิบัติเพลิงนรก 2016

แนว ดราม่า, ระทึกขวัญ, ผจญภัย เวลา 1 ชั่วโมง 47 นาที

บทเรียนราคาแพง แท่นขุดเจาะน้ำมันระเบิด หายนะจากน้ำมือมนุษย์ นี่คือหนังที่นำเสนอฉากมหันตภัยครั้งสำคัญของโลกที่เกิดจากฝีมือมนุษย์ในปี 2010 โดยมีต้นเหตุมาจากความไม่รอบคอบ การตัดสินใจที่ผิดพลาด และการมองข้ามความปลอดภัยของทีมงาน จนเกิดการรั่วไหลของน้ำมันดิบจากแท่นขุดเจาะน้ำมันขนาดมหึมาที่มีชื่อว่า “ดีพวอเทอร์ฮอไรซัน” ซึ่งตั้งอยู่ที่อ่าวเม็กซิโก 41 ไมล์ จากชายฝั่งลุยเซียนา โดยหนังจะพาผู้ชมไปเข้าใจถึงเหตุการณ์ที่ต้องอพยพทีมงานกว่าร้อยชีวิตในภาวะวิกฤตในทุกมิติ ซึ่งสำหรับเหตุการณ์ครั้งนี้ ถือว่าเป็นเรื่องที่ส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศทางทะเลอย่างรุนแรง และก็ทำให้บริษัทฯ ผู้ดูแลถูกเรียกปรับสูงถึง 4.525 พันล้านเหรียญค่ะ

7. The Imitation Game – ถอดรหัสลับ อัจฉริยะพลิกโลก 2014

แนว อัตชีวประวัติ, ประวัติศาสตร์ เวลา 1 ชั่วโมง 54 นาที

ชีวิตส่วนตัวที่ต้องปิดบัง กับภารกิจถอดรหัส เพื่อช่วยชีวิตผู้คน มาที่เรื่องของอลัน ทัวร์ริ่ง นักคณิตศาสตร์และนักตรรกศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ที่ต้องนำทีมไขรหัสเครื่องอีนิกม่าซึ่งใช้ในการส่งข้อความของกองทัพนาซีในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยงานของพวกเขานั้นเรียกได้ว่าเต็มไปด้วยความตึงเครียดและความกดดันอย่างหนักของสถานการณ์สงคราม นอกจากนี้หนังยังสะท้อนชีวิตของอลัน ที่พบว่าตนเองไม่สามารถชอบเพศหญิงได้ แต่ก็ต้องเผชิญกฎหมายสมัยนั้น ซึ่งมีบทลงโทษสำหรับผู้ที่ชอบเพศเดียวกันที่ค่อนข้างรุนแรง โดยเจตนาของหนังเรื่องนี้ก็ได้กลายเป็นแง่คิดสำคัญที่ส่งหนังไปคว้ารางวัลออสการ์ปี ค.ศ. 2015 สาขาบทภาพยนตร์ดัดแปลงยอดเยี่ยมมาได้สำเร็จค่ะ

6. 127 Hours – 127 ชั่วโมง 2010

แนว เอาชีวิตรอด, ผจญภัย เวลา 1 ชั่วโมง 34 นาที

การผจญภัยที่คาดไม่ถึง หนทางรอดชีวิตภายใต้สถานการณ์คับขัน จะเป็นอย่างไร หากคุณติดอยู่ในที่แคบนาน 5 วัน หากนึกไม่ออกลองไปชมเรื่องนี้พร้อม ๆ กันค่ะ กับนักปีนเขาชื่ออารอน รัลสตัน ชายหนุ่มชาวอเมริกัน วัย 26 ปี ที่พลัดตกมาจากหน้าผาความสูง 65 ฟุต แถมยังถูกหินหล่นลงมาใส่แขน จนต้องติดอยู่อย่างโดดเดี่ยวในร่องหุบเขาที่ยูทาห์ เป็นเวลายาวนานถึง 127 ชั่วโมง กว่าจะได้รับการช่วยเหลือ โดยหนังจะดำเนินไปเรื่อย ๆ แต่เน้นสัญชาตญาณการเอาตัวรอด พิสูจน์ให้เห็นถึงเรื่องเหนือความคาดหมายที่คนเราต้องเลือกเพื่อรักษาชีวิตตัวเองเอาไว้ ถึงขั้นมีรีวิวว่าเป็น 127 ชั่วโมงที่สร้างความระทึกใจ ความอึดอัดและเป็นการทรมานผู้ชมแบบลืมไม่ลงกันเลยทีเดียว

5. The Pursuit of Happyness – ยิ้มไว้ก่อนพ่อสอนไว้ 2006

แนว ชีวิต เวลา 1 ชั่วโมง 57 นาที

ถ้ามีความฝัน อย่าให้ใคร แม้แต่โชคชะตา มาบอกว่า คุณทำไม่ได้ ว่าด้วยหนังสร้างแรงบันดาลใจอีกหนึ่งเรื่องที่บอกเล่าชีวิตของคริส การ์ดเนอร์ ชายไร้บ้านซึ่งเป็นคุณพ่อลูกติด ผู้ต้องแบกรับภาระและดิ้นรนเพื่ออนาคตของลูกชาย ในเมืองซานฟรานซิสโก และด้วยความมุ่งมั่นบวกกับทัศนคติที่ไม่ย่อท้อต่ออุปสรรค ก็ทำให้เขาได้งานเป็นโบรกเกอร์ แน่นอนว่านอกจากการเปิดเผยเส้นทางชีวิตที่ผ่านมรสุมลูกใหญ่แล้ว ยังมีฉากความประทับใจเรียกน้ำตา เมื่อเขารู้ตัวว่ากำลังปิดกั้นความฝันของลูก แถมยังเป็นฉากที่กระตุ้นความคิดให้ผู้ชมได้เรียนรู้ที่จะค้นหาความสุข ซึ่งอาจจะพบหรือไม่พบก็ได้ แต่ก็

4. Black Hawk Down – ยุทธการฝ่ารหัสทมิฬ 2001

แนว สงคราม, แอ็กชัน, ชีวิต, ประวัติศาสตร์ เวลา 2 ชั่วโมง 24 นาที

ยุทธการที่โมกาดิชู จากแผนช่วยเหลือกลายเป็นแผนช่วยชีวิต จากปฏิบัติการโกธิคเซอร์เพนท์ของทหารสหรัฐฯ ณ เมืองโมกาดิชู ประเทศโซมาเลีย สู่หนังสงครามยอดเยี่ยมในปี 2001 เป็นการกล่าวถึงปฏิบัติการชิงตัวหัวหน้าผู้ก่อการร้ายและช่วยเหลือชาวโซมาเลีย ด้วยการนำเฮลิคอปเตอร์แบล็คฮอว์คไปบินอยู่เหนือน่านฟ้ากรุงโมกาดิชู แต่ถูกยิงตกโดยทหารบ้านของไอดิด ทำให้มีทหารติดอยู่ในจุดฮ.ตก ขาดการติดต่อและต้องปะทะกับทหารบ้านไอดิด จนเหตุการณ์ต้องกลับตาลปัตรเป็นการช่วยเหลือทหารที่รอดชีวิตแทน โดยความผิดพลาดครั้งสำคัญของกองทัพสหรัฐฯ ที่ประเมินศักยภาพของผู้ก่อการร้ายต่ำไปในครั้งนี้ ก็เป็นเหตุให้เสียทหารไปมากถึง 18 นายค่ะ

3. The Trial of the Chicago 7 – ชิคาโก 7 2020

แนว คอร์ทรูม ดราม่า เวลา 2 ชั่วโมง 9 นาที

การยืนหยัดเพื่อประชาธิปไตย ท่ามกลางตุลาการที่เอนเอียง อีกหนึ่งหนังที่อ้างอิงมาจากเหตุการณ์ทางการเมืองสุดอื้อฉาวครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ช่วงปี 1968 ที่รัฐบาลสหรัฐอเมริกาฟ้องร้องแกนนำการชุมนุมของกลุ่มมวลชนที่ต่อต้านสงครามเวียดนาม แถมยังใช้แก๊สน้ำตาและกระบองในการสลายการชุมนุม จนสร้างความไม่พอใจให้กับประชาชนเป็นอย่างมาก ซึ่งเนื้อเรื่องเรียกได้ว่าเข้มข้น มีบทพูดที่บาดลึก เข้าถึงแก่นแท้ของการก่อม๊อบ โดยฉากส่วนใหญ่เป็นฉากเสียดสีศาล ที่ถูกรัฐบาลแทรกแซงให้พิจารณาคดีเอนเอียงบิดเบือนความจริง นอกจากนี้ หนังยังสะท้อนอุดมการณ์การสู้เพื่อเสรีภาพ และการตัดสินใจในเชิงยุทธวิธีของแกนนำต่างแนวคิด ต่างวุฒิภาวะ ที่กระทบต่อมวลชนมหาศาลด้วย

2. Hidden Figures – ทีมเงาอัจฉริยะ 2016

แนว อัตชีวประวัติ, ประวัติศาสตร์ เวลา 2 ชั่วโมง 7 นาที

หนังสะท้อนปัญหาการเหยียดผิว ผ่านบุคคลสำคัญของ NASA ใครที่ชื่นชอบหนังฟีลกู๊ดต้องมาชมเรื่องนี้เลยค่ะ กับเรื่องราวของแคทเธอรีน โดโรธี และแมรี บุคลากรในองค์กร NASA ที่ไม่ได้รับการยอมรับจากคนในทีมเพียงเพราะเป็นผู้หญิงผิวดำ แต่ทั้ง 3 สาวต่างก็พยายามพิสูจน์ความสามารถกันเต็มที่ แถมยังได้เห็นเบื้องหลังการทำงานของ NASA ที่ไม่เคยถูกเปิดเผยที่ไหนมาก่อนด้วย เรียกได้ว่าเป็นเรื่องราวที่ควรค่าแก่การรับชม และเป็นประวัติศาสตร์สำคัญ ถึงขั้นที่ NASA ตั้งชื่อถนนบริเวณหน้าสำนักงานใหญ่เป็น “Hidden Figures Way” เพื่อเป็นเกียรติให้แก่ทั้ง 3 คน ที่เป็นผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของการลงจอดยาน Apollo 11 บนดวงจันทร์ในปี 1969 นั่นเองค่ะ

1. Saving Private Ryan – เซฟวิ่ง ไพรเวท ไรอัน ฝ่าสมรภูมินรก 1998

แนว ดราม่า, สงคราม  เวลา 2 ชั่วโมง 49 นาที

ทหาร 7 นาย ร่วมฝ่าสมรภูมินรก กับภารกิจตามหาผู้รอดชีวิต นี่คือหนังสงครามระดับตำนาน ที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในหนังที่ดีที่สุดตลอดกาล โดยเป็นการนำเสนอเรื่องราวของทหารสหรัฐฯ ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งหลังจากที่บุกขึ้นหาดได้สำเร็จในวันดีเดย์ ร้อยเอกจอห์น มิลเลอร์ก็ได้รับภารกิจ ให้เป็นผู้นำทีมเพื่อตามหาและพาพลทหารเจมส์ ไรอัน ซึ่งเป็นผู้รอดชีวิตและเป็นลูกคนสุดท้องของตระกูลไรอันกลับบ้าน โดยหนังทำฉากสงครามโลกออกมาได้สมจริง ที่สำคัญคือมีการสอดแทรกแง่คิดเกี่ยวกับภาวะผู้นำในเวลาวิกฤติ ทั้งยังสื่อความเศร้าสลดใจ ต่อการสูญเสียกำลังทหารและชีวิตผู้คนในช่วงสงครามโลกได้แบบเข้าถึงอารมณ์สุด ๆ 

10 อันดับ ภาพยนต์ที่สร้างจากเรื่องจริง เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะ เคยรับชมกันมาบ้างหรือป่าว ภาพยนต์เหล่านี้ต้องยอมรับในเรื่องของความนิยม สมจริง และสร้างความบันเทิงได้อย่างไม่น้อยเลยใช่ไหมละ สำหรับผู้ที่ยังไม่ดูก็ไม่ควรพลาดค่ะ สามารถหาดูได้ทางเว็บไซต์ทั่วไปได้เลยนะคะ

ภาพยนต์เพิ่มเติม : 10 อันดับ ภาพยนต์ที่สร้างจากเรื่องจริง เรื่องไหนน่าดู รวมไว้ที่นี้หมดแล้ว EP.1

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่  Quotesaboutsmile และ Keywordsfun