10 อันดับ ภาพยนต์ที่สร้างจากเรื่องจริง เรื่องไหนน่าดู รวมไว้ที่นี้หมดแล้ว EP.1

10 อันดับ ภาพยนต์ที่สร้างจากเรื่องจริง ภาพยนต์นั้นส่วนใหญ่สร้างมาจากเรื่องเล่า เรื่องแต่ง ความเชื่อ หรือจินตนาการต่างๆที่มนุษย์จะสามารถสร้างขึ้นมาได้ เพื่อสร้างความบันเทิงให้กับผู้ที่เข้ามารับชม แต่จะมีเพียงไม่กี่เรื่องเท่านั้น ที่หยิบเอาเรื่องราวในชีวิตจริงขึ้นมา ทำเป็นภาพยนต์ และข้อดีของการนำเรื่องจริงมาสร้างนั้น มักจะได้ความสมจริงมากกว่าภาพยนต์อื่นๆที่ผู้เขียนบทคิดมาเองหลายเท่า ทำให้ ภาพยนต์ที่สร้างจากเรื่องจริงนั้นได้รับการยอมรับจากคนดู และเป็นที่นิยมได้อย่างไม่ยาก ด้วยความที่เนื้อเรื่องนั้นสามจริง และวันนี้ทางเรา จึงได้มาแนะนำ 10 อันดับ ภาพยนต์ที่สร้างจากเรื่องจริง เรื่องไหนน่าดู รวมไว้ที่นี้หมดแล้ว EP.1 พร้อมแล้ว มาดูกันเลยค่ะ

Table of Contents

10. The Blind Side – แม่ผู้นี้มีแต่รักแท้ 2009

แนว ชีวิต, ครอบครัว, กีฬา  เวลา 2 ชั่วโมง 9 นาที

พลังการให้ สนับสนุนด้วยความรัก ปิดจุดบอดของเด็กด้อยโอกาส เริ่มกันด้วยหนังสร้างแรงบันดาลใจ ที่เล่าเส้นทางชีวิตของไมเคิล ออห์ร อดีตเด็กหนุ่มไร้อนาคต ผู้เผชิญกับปัญหาสังคมเสื่อมโทรม ความรุนแรงและความยากลำบากตลอดวัยเด็ก จนวันหนึ่งครอบครัวทูฮีได้รับเขาเข้ามาเป็นลูกบุญธรรม และหยิบยื่นโอกาสที่ดีให้ ซึ่งตรงนี้เองคือจุดพลิกชีวิตสำคัญ ที่ทำให้เขากลายมาเป็นนักอเมริกันฟุตบอลชื่อดังของทีม Baltimore Ravens โดยต้องบอกว่านอกจากความซาบซึ้งกินใจในแรงผลักดันที่ยิ่งใหญ่ของครอบครัวทูฮีแล้ว หนังยังจุดประกายเรื่องความเท่าเทียม มองข้ามความแตกต่างของฐานะ สีผิว แล้วเอื้อเฟื้อกันและกันในฐานะเพื่อนมนุษย์อีกด้วยค่ะ

9. A Beautiful Mind – ผู้ชายหลายมิติ 2001

แนว ครอบครัว, ดราม่า, จิตวิทยา เวลา 2 ชั่วโมง 15 นาที

ชายผู้เชื่อมั่นในตัวเลข และการค้นพบสมการลึกลับของความรัก เรื่องนี้ดัดแปลงมาจากชีวิตของอัจฉริยะทางคณิตศาสตร์ชาว​อเมริกัน นามว่าศาสตราจารย์ จอห์น แนช เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาเศรษฐศาสตร์ในปี ค.ศ. 1994 โดยเขานั้นเป็นผู้มีปัญหาเห็นภาพหลอนและไม่สามารถแยกมันออกจากความจริงได้ตั้งแต่เรียนอยู่ในมหาวิทยาลัยปรินซตัน แต่ถึงอย่างนั้น เขาก็ยังคงมุ่งมั่นที่จะแก้สมการคณิตศาสตร์ที่ซับซ้อน สร้างทฤษฎีของตัวเองเพื่อให้เป็นที่ยอมรับจากสังคมและคนรอบข้าง พร้อมกันนั้นเขายังได้รู้จักกับอลิเซีย หญิงสาวที่กลายมาเป็นคู่ชีวิตคอยดูแลและยืนหยัดข้างสามีเธอเสมอ เรียกได้ว่าเรื่องนี้เป็นการสื่ออารมณ์ความรักระหว่างสามีภรรยาได้แบบตราตรึงจิตใจผู้คนทั่วโลกเลยค่ะ

8. The Terminal – ด้วยรักและมิตรภาพ 2004

แนว โรแมนติก, คอมเมดี้, ชีวิต เวลา 2 ชั่วโมง 8 นาที

เรื่องราวอลหม่าน เค้าโครงจากชายที่ติดอยู่ในสนามบินนาน 18 ปี ใครที่อยากชมหนังแนวชีวิต แบบผ่อนคลายเบาสมองต้องชมเรื่องนี้ค่ะ โดยมีเค้าโครงมาจากเหตุการณ์ที่เมฮ์ราน คาริมี่ แนสเซรี่ ติดอยู่สนามบินปารีส เพราะการเมืองในประเทศอิหร่าน นานถึง 18 ปี โดยในหนังจะเล่าเรื่องของ วิกเตอร์ นาวอร์สกี้ ที่เดินทางมานิวยอร์กเพื่อทำตามฝันบางอย่าง แต่ดันถูกยกเลิกพาสปอร์ต เพราะบ้านเกิดเขาเกิดเหตุร้ายกะทันหัน จนเขาไม่สามารถก้าวออกจากประตูสนามบินได้ และต้องหาทางเอาตัวรอดจากเจ้าหน้าที่ที่คิดจะกำจัดเขาออกไป โดยในหนังมีแต่ความสนุก ความประทับใจ อิ่มเอมไปกับความช่วยเหลือของเหล่าผองเพื่อนที่ทำงานอยู่ในสนามบินค่ะ

7. Everest – ไต่ฟ้าท้านรก 2015

แนว ประวัติศาสตร์, ภัยพิบัติ, ระทึกขวัญ เวลา 2 ชั่วโมง 1 นาที

การเอาชีวิตรอด จากภัยพิบัติร้ายแรงที่สุดบนยอดเขาเอเวอเรสต์ มาต่อกันด้วยหนังแนวเอาชีวิตรอดจากสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติ บนเทือกเขาที่​สูงที่สุดในโลก เป็นเรื่องราวของร็อบ ฮอล ที่ได้รับว่าจ้างด้วยเงินจำนวนมาก ให้นำ 2 กลุ่มนักปีนเขาพิชิตยอดเอเวอเรสต์ที่เขาเคยพิชิตมาแล้ว โดยหารู้ไม่ว่าความท้าทายในครั้งนี้ จะพาพวกเขาไปพบกับเจอสภาพอากาศสุดเลวร้าย และพายุหิมะครั้งรุนแรงที่สุด ซึ่งเรื่องนี้ถูกดัดแปลงมาจากโศกนาฏกรรมสะเทือนใจ เกิดขึ้นในวันที่ 10 พฤษภาคม ค.ศ. 1996 ที่คร่าชีวิตนักปีนเขาไป 8 คนจากทั้งหมด 17 คน นับเป็นความสูญเสียจากการปีนเขาครั้งใหญ่สุดในประวัติศาสตร์ ที่ถูกเรียกว่า 1996 Mount Everest Disaster ค่ะ

6. Changeling – กระชากปมปริศนาคดีอำพราง 2008

แนว ลึกลับ, อาชญากรรม เวลา 2 ชั่วโมง 21 นาที

แม่ผู้พยายามค้นความจริง ปมปริศนาการลักพาตัวสุดสะเทือนขวัญ หากจะพูดถึงปมปริศนาลึกลับที่เกิดขึ้นจริงแนะนำให้ชมเรื่องนี้ค่ะ สำหรับจุดเริ่มต้นของเรื่องมาจากคริสตินได้แจ้งตำรวจให้ตามหาวอเตอร์ ลูกชายที่ถูกลักพาตัวไป จนเป็นที่สนใจของสังคมและสื่อ ซึ่งเมื่อเวลาผ่านไปตำรวจได้รายงานว่าพบเด็กแล้ว โดยบอกว่าเป็นลูกของเธอทั้งที่จริงแล้วไม่ใช่ และเป็นเพียงแผนการปิดคดีให้ประชาชนเลิกสนใจ ซึ่งในระหว่างที่คริสตินได้ลูกตัวปลอมมา เธอก็ถูกกรมตำรวจกลั่นแกล้งและปล่อยข่าวว่าเธอวิกลจริต แต่แล้วก็มีเหตุการณ์ที่ช่วยให้เธอได้พิสูจน์ความจริงด้วยตัวเอง และด้วยเหตุนี้ก็เลยนำไปสู่การเปิดโปงเรื่องราวสุดสะเทือนขวัญในเมืองลอสแอนเจลิส เมื่อปี ค.ศ. 1928 ค่ะ

5. Ali’s Wedding – คลุมถุงชนอาลี 2017

แนว โรแมนติก, คอมเมดี้ เวลา 1 ชั่วโมง 49 นาที

ลูกชายอิหม่าม ที่โกหกเพราะหวังดี แต่กลับทำให้เรื่องราวบานปลาย สำหรับหนังเรื่องนี้สร้างจากนวนิยายเรื่อง Good Muslim Boy และเป็นเรื่องราวที่เคยเกิดขึ้นจริงกับครอบครัวของอาลีซึ่งเป็นผู้อพยพชาวอิรัก ที่เข้าไปอาศัยอยู่ในเมืองเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย หลังจากที่เขาได้คะแนนสอบเข้าแพทย์ที่แสนน้อยนิด จู่ ๆ เพื่อนของพ่อก็ประกาศคะแนนลูกชายเขาให้คนที่โบสถ์รู้ และด้วยเจตนาดีที่ไม่อยากให้พ่อเสียหน้า อาลีก็เลยต้องโกหกคะแนนที่สูงกว่า จนทำให้​เหตุการณ์เลยเถิดไปกันใหญ่ จนกระทั่งเขาต้องเลือกระหว่างหน้าที่ของครอบครัวและการทำตามหัวใจตัวเอง สำหรับเนื้อเรื่องถือว่ามีครบรสทั้งครอบครัว ปัญหาชีวิต และความรัก แถมเพลงประกอบก็เพราะ ชมได้เพลิน ๆ ค่ะ

4. Dunkirk – ดันเคิร์ก 2017

แนว สงคราม, ประวัติศาสตร์ เวลา 1 ชั่วโมง 46 นาที

ยุทธการที่ดันเคิร์ก ความเป็นความตาย บนเส้นเวลาสุดบีบคั้น แม้ว่าหนังเรื่องนี้จะมาจากเหตุการณ์จริงในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่ก็ไม่ใช่หนังสงครามค่ะ เพราะเนื้อเรื่องที่ออกมาเกี่ยวข้องกับการเอาตัวรอดของทหารอังกฤษและฝ่ายสัมพันธมิตรที่หมดทางสู้ เพราะโดนกองกำลังฝ่ายตรงข้ามหรือกองทัพนาซีโอบล้อม จนไปติดอยู่บนชายหาดไร้ทางออกเมืองดันเคิร์ก ประเทศฝรั่งเศส โดยหนังจะเล่าตัดสลับไปมาระหว่างกลุ่มคน 3 กลุ่ม ที่มีความกดดัน บีบคั้นอารมณ์ ลุ้นระทึกไปกับภาวะวิกฤตในระยะเวลาที่แตกต่างกัน แต่ทั้งหมดก็อยู่ในจุดเดียวกัน คือการแข่งขันกับเวลาเพื่อตัดสินชี้เป็นชี้ตายของเหล่าทหารกว่า 400,000 นายนั่นเองค่ะ

3. The Wolf of Wall Street – คนจะรวย ช่วยไม่ได้ 2013

แนว อัตชีวประวัติ, บันเทิงคดีอาชญากรรม เวลา 3 ชั่วโมง

ชีวิตโบรกเกอร์แห่ง Wall Street ความรวยที่ใครก็หยุดเขาไม่ได้ เรื่องราวชีวิตของเด็กหนุ่มที่มาพร้อมความทะเยอทะยานและคลั่งไคล้ในการขาย ได้เข้าสู่วงการหุ้นโดยการตั้งบริษัทเป็นตัวแทนจำหน่ายหุ้นจนทำเงินมหาศาล ซึ่งทำให้เขาสามารถสร้างเนื้อสร้างตัว มีชีวิตที่หรูหราภายในเวลาอันรวดเร็ว จนอยู่ในจุดที่ร่ำรวยมากชนิดที่ใช้เงินไม่ทันกันเลยทีเดียว แต่ทว่าเขากลับต้องเจอจุดพลิกผันอีกครั้ง เมื่อหลวมตัวเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด ก่อนที่จะผลาญเงินไปมหาศาลและตกต่ำจนถึงขั้นติดคุกนานถึง 4 ปี และแน่นอนค่ะว่า นี่คือเรื่องจริงของจอร์แดน เบลฟอร์ท โบรกเกอร์หนุ่มมือทองแห่ง Wall Street ที่ตั้งใจจะถ่ายทอดประสบการณ์ชีวิตเพื่อเป็นบทเรียนให้กับผู้ชมค่ะ

2. Escape from Alcatraz – ฉีกคุกอัลคาทราซ 1979

แนว อาชญากรรม, ดราม่า เวลา 1 ชั่วโมง 52 นาที

นักโทษ 3 คน กับภารกิจแหกคุกระดับตำนาน ใจกลางมหาสมุทร ใครที่ชื่นชอบหนังแนวไหวพริบและการวางแผนสุดแยบยล ลองมาชมภารกิจแหกคุกเรื่องนี้ดูค่ะ เพราะเป็นเรื่องที่สร้างจากการแหกคุกอัลคาทราซครั้งสำคัญเพียงครั้งเดียวที่เป็นที่ร่ำลือไปทั่วโลก โดยหนังจะพาคุณไปลุ้นระทึกกับแผนการแหกคุกของแฟรงค์ มอร์ริส ที่ต้องโทษจำคุกตลอดชีวิต และถูกส่งตัวมาที่เรือนจำที่ตั้งอยู่บนเกาะโดดเดี่ยวในอ่าวซานฟรานซิสโก ซึ่งขึ้นชื่อว่ามีการคุ้มกันแข็งแกร่งที่สุดของโลก มีระดับความปลอดภัยที่เรียกว่าซูเปอร์แม็กซ์ เพื่อไว้คุมขังอาชญากรสุดโฉดระดับแนวหน้าของประเทศ โดยต้องบอกเลยว่าแผนหลบหนีของเขานั้น เต็มไปด้วยความตื่นเต้น เสี่ยงตาย ที่สายหนังวางแผนไม่ควรพลาดค่ะ

1. The Theory of Everything – ทฤษฎีรักนิรันดร 2015

แนว อัตชีวประวัติ, โรแมนติก เวลา 2 ชั่วโมง 3 นาที

การมีชีวิตด้วยด้วยรักและกำลังใจ ของนักฟิสิกส์คนสำคัญแห่งยุค อีกหนึ่งหนังการันตีด้วยรางวัลลูกโลกทองคำ กับเรื่องราวชีวิตของสตีเฟน ฮอว์คิง นักฟิสิกส์อัจฉริยะเจ้าของทฤษฎีเกี่ยวกับรังสีของหลุมดำ โดยหนังดำเนินเรื่องเริ่มตั้งแต่สมัยที่เขากำลังศึกษาด้านฟิสิกส์ที่เคมบริดจ์ และได้พบรักกับเจน ไวลด์ แต่แล้วเขากลับต้องเผชิญอาการป่วยเป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง (ALS) ซึ่งทำให้เขาใช้ชีวิตลำบากขึ้นเรื่อย ๆ และต้องกีดกันเจนออกจากชีวิต เพราะเขากำลังกลายเป็นคนพิการที่มีชีวิตอยู่บนโลกได้เพียง 2 ปีเท่านั้น ซึ่งผู้ชมก็จะได้เห็นการพิสูจน์ความรักของทั้งคู่ การใช้ชีวิตด้วยความหวัง ความเชื่อใจ ที่เรียกได้ว่าถ่ายทอดออกมาได้สุดซึ้งเกินคำบรรยายเลยล่ะค่ะ

10 อันดับ ภาพยนต์ที่สร้างจากเรื่องจริง เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะ เคยรับชมกันมาบ้างหรือป่าว ภาพยนต์เหล่านี้ต้องยอมรับในเรื่องของความนิยม สมจริง และสร้างความบันเทิงได้อย่างไม่น้อยเลยใช่ไหมละ สำหรับผู้ที่ยังไม่ดูก็ไม่ควรพลาดค่ะ สามารถหาดูได้ทางเว็บไซต์ทั่วไปได้เลยนะคะ

ภาพยนต์เพิ่มเติม : 10 อันดับ ภาพยนต์ที่สร้างจากเรื่องจริง เรื่องไหนน่าดู รวมไว้ที่นี้หมดแล้ว EP.2

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่  Quotesaboutsmile และ Keywordsfun